Khởi công 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc - Nam ngày 30/9

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thông tin trên vừa được lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) công bố trong cuộc họp báo diễn ra sáng nay (26/9).

Bộ GTVT cho biết, theo kế hoạch đã được Chính phủ chấp thuận, ngày 30/9 tới, sẽ đồng loạt khởi công 3 đoạn cao tốc Bắc - Nam chuyển từ đầu tư BOT sang đầu tư công.
Hiện các bước mở hồ sơ thầu đã cơ bản hoàn thành và chọn được nhà thầu thi công tại 3 dự án cao tốc Bắc - Nam chuyển sang đầu tư công, gồm các đoạn: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây.
Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện các dự án đầu tư công của cao tốc Bắc - Nam đang được triển khai khẩn trương, đáp ứng tiến độ.
Trước đó, đã có 3 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam đã đã khởi công gồm Cam Lộ - La Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn và cầu Mỹ Thuận 2 thì 2 tuyến cao tốc khởi công năm 2019 dự kiến sẽ hoàn thành cơ bản vào năm 2021, riêng dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã khởi công từ ngày 1/9.
Theo Bộ GTVT, ban đầu dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông có 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án này vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân do Luật PPP mới ra đời nên nhiều nội dung chính sách ở nghị định thì phải đợi ban hành. Cộng với đó là sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Trong bối cảnh đó, giải pháp để thúc đẩy kinh tê là đẩy mạnh đầu tư công, nên Bộ GTVT đã báo cáo chính phủ và quốc hội chuyển 3 dự án bot sang đầu tư công. Đây là những dự án cấp bách, có tiêu chí cụ thể, như đảm bảo kết nối dự án đã hoàn thành, để khai thác dự án hiệu quả đã hoàn thành và dự án không có nhà đầu tư qua sơ tuyển.
Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, hiện GPMB đã đạt 93% và sẵn sàng bàn giao cho nhà thầu. Riêng tái định cư mới thực hiện được 50 - 60% và đây chính là nút thắt của dự án. “Bộ đang làm việc đại phương để giải quyết. giải pháp là có nơi ở tạm, hỗ trợ chi phí, để di dời có mặt bằng cho nhà thầu” - ông Đông nói.

Quý Nguyễn

Tin liên quan