Kiểm tra khí thải xe kinh doanh vận tải: Tài xế không biết phương tiện không đạt tiêu chuẩn

 
Chia sẻ

Với các trường hợp không đạt, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động, yêu cầu bảo dưỡng và kiểm định lại, khi nào xe đủ điều kiện theo quy định mới cho phép hoạt động trở lại.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam tiến hành kiểm tra khí thải đối với xe ô tô kinh doanh vận tải tại các bến xe và khu vực cửa ngõ Thủ đô.

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất tại các bến xe

Theo Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội, đợt kiểm tra tập trung thực hiện tại các bến xe: Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa và các trục đường cửa ngõ như đường Phạm Văn Đồng, đường dẫn cầu Thanh Trì… nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ phương tiện trong việc bảo dưỡng, sửa chữa và duy trì mức phát thải ô tô giữa hai kỳ kiểm định.

Thống kê cho thấy, tổng cộng 94 xe đã được tổ công tác kiểm tra ngẫu nhiên, trong đó có 34 xe khách tuyến cố định, 31 xe buýt, 29 xe tải.

Ông Cao Văn Hiệp, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết về kết quả xử lý vi phạm: "Lực lượng liên ngành đã kiểm tra và phát hiện 4 xe vi phạm trong đó có 1 xe buýt và 3 xe ô tô tải không đảm bảo điều kiện về khí thải. Thanh tra Sở đã tiến hành lập biên bản và xử lý hành chính với các trường hợp; yêu cầu chủ phương tiện đưa xe vào xưởng duy tu, bảo dưỡng, sau đó kiểm định lại để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không gây ô nhiễm môi trường mới được tiếp tục tham gia giao thông”.


Được biết, việc kiểm tra này là thực hiện theo yêu cầu của Cục Đăng kiểm Việt Nam nhằm kiểm tra việc bảo dưỡng phương tiện đảm bảo yêu cầu an toàn kỹ thuật đối với xe kinh doanh vận tải khách, hàng hóa trên địa bàn Hà Nội. Việc kiểm tra này được thực hiện đột xuất, không thông báo trước cho các chủ bến xe cũng như các doanh nghiệp vận tải.

Thông qua việc kiểm tra khí thải giữa chu kỳ đăng kiểm để biết được công tác bảo dưỡng, duy tu phương tiện như thế nào, qua đó kiến nghị việc điều chỉnh chu kỳ đăng kiểm với các loại hình vận tải này hay giữ nguyên như hiện nay. Với các trường hợp không đạt, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động, yêu cầu bảo dưỡng và kiểm định lại, khi nào xe đủ điều kiện theo quy định mới cho phép hoạt động trở lại.

Thông qua kiểm tra khí thải đối với phương tiện cũng là việc nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ phương tiện trong việc bảo dưỡng, sửa chữa nhằm góp phần bảo bảo vệ môi trường.

Anh Phùng Thế Chiến, một lái xe có phương tiện vi phạm bày tỏ: “Lực lượng chức năng kiểm tra tôi mới biết phương tiện không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, xả khí thải ra môi trường. Sau đợt kiểm tra này, tôi sẽ về khắc phục và sửa chữa xe cho đạt tiêu chuẩn”.

Thời gian tới, lực lượng Thanh tra Giao thông Hà Nội tiếp tục đề nghị với Cục Đăng Kiểm Việt Nam tăng cường công tác kiểm tra khí thải đối với xe ô tô, đặc biệt trong dịp cuối năm, mật độ hoạt động của phương tiện tăng cao. Thông qua công tác kiểm tra khí thải vừa nhằm tuyên truyền vừa kịp thời nhắc nhở các doanh nghiệp có ý thức trách nhiệm đảm bảo chất lượng phương tiện khi đưa ra hoạt động. 

Theo VOV Giao Thông

Tin liên quan