Kiến nghị bố trí vốn cho dự án cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND tỉnh An Giang vừa có báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần 1 thuộc dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng do địa phương triển khai.

Kien nghi bo tri von cho du an cao toc Chau Doc-Can Tho-Soc Trang - Hinh anh 1
Kiến nghị bố trí vốn cho dự án cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng. 

Dự án thành phần 1 có chiều dài hơn 57km, trong đó qua An Giang hơn 56km, qua địa bàn thành phố Cần Thơ hơn 500m với tổng mức đầu tư hơn 13.526 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang là chủ đầu tư.

Giai đoạn 1, dự án được thiết kế với quy mô bốn làn xe, rộng 17m. Thời gian thực hiện từ năm 2022-2027.

Lãnh đạo tỉnh An Giang cho biết, dự án có bốn gói thầu xây lắp. Trong đó, gói thầu số 42 thi công từ Km0+314 đến Km17+240 đã khởi công. Hiện nhà thầu đã đào nền đường tuyến chính được khoảng 2km, đào nền đường công vụ được khoảng 6km.

Ba gói thầu còn lại đang được chủ đầu tư thực hiện lựa chọn nhà thầu. Công tác thi công rà phá bom, mìn, vật nổ cũng đang được triển khai.

Về giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh An Giang cho hay, đã hoàn thành việc kiểm kê đối với 1.530 hộ dân bị ảnh hưởng. Các huyện có dự án đi qua cũng đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường với tổng giá trị phê duyệt khoảng 1.356 tỷ đồng.


Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đang thực hiện chi trả tiền bồi thường. Hiện các địa phương tiếp tục thực hiện các thủ tục để phê duyệt phương án bồi thường bổ sung đối với các hộ còn lại.

Theo UBND tỉnh An Giang, dự án đến nay đã được bố trí hai nguồn vốn từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vốn ngân sách của địa phương với tổng số tiền khoảng 2.173 tỷ đồng.

Quốc hội cũng vừa thông qua dự thảo nghị quyết, trong đó đã điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 đã phân bổ cho Bộ Giao thông vận tải để điều chỉnh tăng tương ứng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho An Giang.

Tuy nhiên, còn lại nguồn vốn từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương khoảng 2.384 tỷ đồng chưa bố trí cho dự án. Đồng thời vốn ngân sách địa phương thành phố Cần Thơ khoảng 12 tỷ đồng cũng chưa được đề cập.

Để có nguồn vốn đáp ứng kịp thời tiến độ thực hiện dự án, UBND tỉnh An Giang kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu cấp có thẩm quyền bố trí các nguồn vốn còn lại cho dự án.

Ngoài ra, tỉnh An Giang còn kiến nghị thanh tra các cấp hoặc kiểm toán Nhà nước thực hiện thanh tra, kiểm toán để kịp thời chấn chỉnh sai sót, hạn chế nếu có, không để xảy ra sai phạm trong quá trình thực hiện.

Tin liên quan