Kiến nghị mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương lên 8 làn xe

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp cùng với các Bộ ngành và các tỉnh, thành phố liên quan thống nhất phương án đầu tư mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Cụ thể, kiến nghị hình thức đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và giao cho một địa phương (UBND tỉnh) nơi có tuyến cao tốc đi qua làm cơ quan có thẩm quyền. Các tỉnh có tuyến cao tốc đi qua là TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang.

Kiến nghị mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương lên 8 làn xe. 

Theo Sở GTVT TP, hiện nay lưu lượng phương tiện lưu thông trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương rất lớn; quy mô đầu tư giai đoạn 1 của tuyến chính và các tuyến nối được tính toán cách đây hơn 10 năm đến nay không đáp ứng với sự gia tăng của phương tiện và nhu cầu đi lại của người dân. Do đó, thường xuyên ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết, cuối tuần; không đảm bảo cho việc kết nối vùng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Để sớm hoàn thành hệ thống đường cao tốc theo quy hoạch, phát huy hiệu quả khai thác các tuyến cao tốc, vành đai đang triển khai, theo Sở GTVT việc sớm đầu tư mở rộng cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương là hết sức cần thiết.

Theo quy hoạch, cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương là đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120km/h, mặt cắt ngang tuyến chính 8 làn cơ giới và 2 làn dừng xe khẩn cấp (B = 41m), tuyến nối Bình Thuận - Chợ Đệm và Tân Tạo - Chợ Đệm mặt cắt ngang 6 làn cơ giới và 2 làn thô sơ (B = 29m); được dự kiến mở rộng quy mô 8 làn xe giai đoạn sau năm 2020.

Giai đoạn 1 đã đầu tư tuyến chính 4 làn xe cơ giới và 2 làn dừng xe khẩn cấp (B = 25 - 26m); tuyến nối Bình Thuận - Chợ Đệm và Tân Tạo - Chợ Đệm đã đầu tư 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp (B = 22,2m) đồng thời đã giải phóng mặt bằng theo mặt cắt ngang quy hoạch, rất thuận lợi cho việc đầu tư mở rộng sau này.

Tin liên quan