Lâm Đồng đầu tư hơn 510 tỷ đồng mở rộng đèo Prenn nối Đà Lạt với cao tốc Liên Khương

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 1/12, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, lãnh đạo địa phương này vừa có kết luận chỉ đạo các sở, ngành và địa phương có liên quan về phương án đầu tư cải tạo, mở rộng đèo Prenn.

 Đèo Prenn sẽ được đầu tư hơn 510 tỷ đồng để cải tạo, mở rộng (Nguồn: Internet).

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thông qua văn bản số 279/TB – UBND đã thống nhất phương án đề xuất của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh này để đầu tư cải tạo đèo Prenn với mục tiêu không để hạn chế tầm nhìn, đảm bảo an toàn giao thông, tăng cường các giải pháp thẩm mĩ, trồng thêm hoa và cây xanh để phủ xanh việc bê tông hóa, hạn chế tác động đến rừng.

Tổng số tiền đầu tư để cải tạo, mở rộng dự án này là 514 tỷ đồng, lấy từ ngân sách địa phương. Dự án có quy mô 4 làn xe ô tô với tổng chiều dài 7,4km (có điểm đầu tại cuối cao tốc Liên Khương- Prenn, điểm cuối tại nút giao thông đường đèo Prenn với đường 3 tháng 4) theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, tốc độ thiết kế 60km/h, nền đường rộng 15m, mặt đường 14m.

Trên tuyến có bố trí 1 cầu cạn dài 120m để cải tạo đường cong tại km225+829, kết hợp với bố trí vọng ngắm cảnh; bố trí tối đa 4 vịnh đậu xe để hạn chế các phương tiện giao thông dừng đỗ trong phần đường xe chạy và bố trí hai đường lánh nạn.

Dự án do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ khởi công vào ngày 3/4/2022 và có thời gian thi công 12 tháng, dự kiến thời gian hoàn thành, đưa vào sử dụng vào tháng 3/2023.

Được biết, đèo Prenn hiện nay dài 10,5km, do nhà thầu Groos (Pháp) xây dựng từ tháng 2/1943. Đây là con đèo rất đẹp và nổi tiếng với du khách trong nước và quốc tế, nên dự án cải tạo, nâng cấp đèo Prenn đang có nhiều ý kiến trái chiều, chủ yếu là lo ngại dự án này sẽ làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên, thơ mộng vốn có.

Tin liên quan