Mặt cầu Thăng Long sắp được sửa chữa, công nghệ gì sẽ được áp dụng?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều 4/5, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ tiến hành sửa chữa cầu mặt cầu Thăng Long dự kiến vào tháng 7 tới với mức đầu tư khoảng 270 tỷ đồng.

Mat cau Thang Long sap duoc sua chua, cong nghe gi se duoc ap dung? - Hinh anh 1
 Cầu Thăng Long dự kiến được sửa chữa trong tháng 7/2020

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, mặt cầu Thăng Long đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nguyên nhân của việc hư hỏng cầu thời gian qua là do chiều dày lớp bản thép mặt cầu mỏng so với yêu cầu cấu tạo có độ cứng nhỏ, dẫn đến độ võng tích lũy.

"Bản mặt cầu chịu kéo theo cả hai phương dọc và ngang. Sau 20 năm khai thác, cùng với sự gia tăng của xe quá tải, dẫn đến hư hỏng mặt cầu", ông Huyện nói.


Đề cập giải pháp công nghệ sửa chữa lần này, ông Huyện cho biết, sẽ cào bóc sạch lớp bê tông nhựa hiện hữu, làm sạch bản mặt thép. Tiếp đó, sẽ hàn các đinh neo thép vào bản mặt thép. Lắp đặt lưới thép và đổ một lớp bê tông siêu tính năng (UHPC) cường độ cao. Sau đó, sẽ thi công lớp phủ gốc nhựa tạo nhám và êm thuận. 

Trong lần sửa chữa lần này, cầu Thăng Long cũng sẽ được sửa các khe co giãn đã hư hỏng. "Công nghệ này được Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu 2 năm nay trên cơ sở tiếp thu công nghệ của nhiều nước đã áp dụng", ông Huyện cho biết.

Về biện pháp thi công, ông Huyện cho biết, sẽ thi công 24/24 giờ với mái che trong suốt quá tình thi công. Cùng đó, sẽ phân luồng giao thông và cấm hoàn toàn phương tiện qua cầu.

"Tổng mức đầu tư của dự án là gần 270 tỷ đồng. Hiện Tổng cục đang chuẩn bị hồ sơ mời thầu, đấu thầu chọn nhà thầu trong tháng 6, bắt đầu khởi công thi công trong tháng 7, hoàn thành sửa chữa cầu vào cuối năm nay", ông Huyện thông tin thêm.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan