Metro số 1 gấp rút thực hiện thủ tục xin điều chỉnh tổng mức đầu tư

 
Chia sẻ

Tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên (tuyến metro số 1 của TP.HCM) đang gấp rút thực hiện các thủ tục xin điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Metro so 1 gap rut thuc hien thu tuc xin dieu chinh tong muc dau tu - Hinh anh 1
Thi công nhà ga Bến Thành, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Ngày 8/8, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để xin điều chỉnh tổng mức đầu tư của tuyến metro số 1.

Cụ thể, hồ sơ thiết kế cơ sở của tuyến này đang trình Bộ Xây dựng để lấy ý kiến. Thành phố đã họp điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lần thứ 4, hiện đang giao Sở Tài chính, Sở KH-ĐT thẩm định nguồn vốn và cân đối nguồn vốn trước ngày 15/8 để trình Bộ KH-ĐT.

Trong khi đó, trong tuần này, tuyến metro số 2 cũng sẽ được trình Bộ KH-ĐT về nguồn vốn đầu tư và khả năng cân đối nguồn vốn đối ứng.

Sau khi các bộ ngành cho ý kiến, thành phố sẽ phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư của 2 tuyến này. Các quận, huyện cũng đang áp giá đền bù để trình Sở TN&MT thẩm định giá bồi thường GPMB cho tuyến metro số 2.

Để tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu, từ tháng 3/2019, UBND TP HCM đã ứng ngân sách hơn 2.158 tỷ đồng cho tuyến metro số 1 trong thời gian chờ giải ngân vốn ODA. Hiện nay, Ban quản lý đường sắt đô thị đã giải ngân gần 80% số tiền ứng này cho các nhà thầu thi công.

Lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị cho biết phấn đấu đến tháng 10 sẽ giải ngân hết số tiền tạm ứng này khi các nhà thầu hoàn thành thủ tục thanh toán. Thành phố cũng phấn đấu đến tháng 10 sẽ điều chỉnh xong tổng mức đầu tư của dự án, lúc này dự án sẽ được cấp vốn từ Trung ương.

Trước đó, năm 2018 thành phố cũng đã tạm ứng 1.000 tỷ đồng từ ngân sách địa phương cho tuyến metro số 1. Tính tổng cộng cho đến nay, UBND TP.HCM đã tạm ứng cho dự án 3.158 tỷ đồng. Theo Ban QLĐSĐT, tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 đang xin điều chỉnh lên 47.891 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với dự toán năm 2010.

Về tiến độ, tuyến metro số 1 đã thi công trên 66%, cơ bản bù kịp tiến độ chậm trước đây. Cụ thể, tại gói thầu nhà ga Bến Thành, nhà thầu đang tháo dỡ hệ khung chống, thi công chống thấm sàn, bê tông sàn đáy, tường. Ở khu vực đào hở trên đường Lê Lợi, đang tiến hành đào đất lớp 6, 7; thi công khung chống lớp 5, 6 và sàn chống thấm.

Tại gói thầu CP1b, thi công ga Nhà hát Thành phố, nhà thầu cũng đang thi công bê tông tường trong, vách cầu thang, tường ngăn vách thang máy, bê tông sàn ke ga.

Ở ga Ba Son cũng đang thi công bê tông tường trong, đắp đất sàn mái, lắp thép bản sàn mái. Gói thầu CP2 - đường trên cao, các nhà thầu đang thi công lắp đặt lan can, hệ thống thoát nước, cơ điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

báo Giao thông

Tin liên quan