Miễn thu phí cho ô tô đi vào sân bay đón trả hành khách trong vòng 10 phút

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tới đây, ô tô ra vào sân bay dưới 10 phút sẽ không phải trả tiền như hiện nay.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa chỉ đạo lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian với xe ra vào sân bay hoàn tất trước 31/3, không thu tiền với xe vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian dự kiến 10 phút.
Theo ông Thể, đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không là hạng mục công trình giao thông phục vụ khai thác nhà ga của các cảng hàng không. Hình thức sử dụng đất để xây dựng đường dẫn đã được quy định tại điều 156 Luật Đất đai và các quy định của pháp luật liên quan.
Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đối với việc thu tiền dịch vụ đường dẫn vào nhà ga của các cảng hàng không, Bộ GTVT: tại các cảng hàng không đã lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ôtô ra vào cảng thì không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong khoảng thời gian dự kiến là 10 phút.
Người đứng đầu Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải  lắp đặt hệ thống kiểm soát thời gian ôtô xong trước 31/3 cho tất cả các cảng hàng không có thu tiền. Hiện nay ACV đang đầu tư, xây dựng và hoàn thiện hệ thống kiểm soát xe ra, vào nhà ga hàng không do doanh nghiệp này quản lý, khai thác. Đến nay, 3 cảng hàng không cấp 1 là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đang hoàn tất việc lắp đặt hệ thống; 18 cảng hàng không còn lại còn lại đã có 2 cảng hoàn thành công tác xây dựng, đang lắp đặt hệ thống; 16 cảng hàng không đã lập hồ sơ dự án đầu tư và nộp hồ sơ xin cấp phép thi công lên Cục Hàng không Việt Nam.
Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận trong giai đoạn từ 1/1/2012 đến 31/12/2015, tổng doanh thu từ việc thu phí xe ra vào 19 cảng hàng không của ACV là 551 tỷ đồng. Khoản thu này tuy mang lại lợi ích cho ACV và cho Nhà nước khi ACV chưa cổ phần hóa (ACV cổ phần hóa năm 2016) nhưng không đúng quy định Luật đất đai và Luật hàng không dân dụng. Cuối năm 2019, Bộ GTVT và Bộ Tài chính đã thống nhất dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga cảng hàng không là dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không, sân bay, không nằm trong danh mục dịch vụ do Nhà nước định giá trong giai đoạn từ năm 2012 đến ngày 1/10/2015.
Liên bộ Tài chính – GTVT thống nhất báo cáo Thủ tướng phương án xử lý đối với số tiền ACV thực tế đã thu phí xe vào sân bay giai đoạn 2012 - 2017 theo hướng trước mắt, không xử lý kinh tế đối với số tiền ACV đã thu được từ dịch vụ đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với ôtô đưa, đón trả khách giai đoạn 2012-2017.

Nguyễn Trọng

Tin liên quan