Mở rộng Quốc lộ 1A: Chậm một ngày, tai nạn còn xảy ra

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc chậm hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Sơn đã gây ảnh hưởng đến việc lưu thông cũng như là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

Mo rong Quoc lo 1A: Cham mot ngay, tai nan con xay ra - Hinh anh 1
Một điểm chưa thi công tại Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Sơn.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Sơn được triển khai thực hiện từ tháng 8/2016 do Sở Giao thông- Vận tải (GT-VT) tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Sau 3 năm thi công với 6 lần gia hạn, dự án vẫn còn dở dang. Toàn tuyến có 1.517 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng với diện tích thu hồi 45,4ha; đến nay đã chi trả bồi thường 1.494/1.517 hộ theo phương án được duyệt, đạt hơn 98,4%. Về mặt bằng thi công, đến nay đã bàn giao 24,2km/24,56km, đạt tỷ lệ 98,5%.

Theo ông Đỗ Thiết Khiêm- Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Sơn còn 31 hộ dân còn vướng mắc về mặt bằng ở địa bàn các xã: Bình Nguyên, Bình Trung, Bình Long, Bình Hiệp và thị trấn Châu Ổ. Trong đó 23 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng; 8 hộ nhận tiền bồi thường nhưng chưa giao hết mặt bằng và tái cản trở. Số hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và chưa giao hết mặt bằng tập trung chủ yếu ở xã Bình Hiệp với 19 trường hợp.

“Bình Hiệp là nơi gặp nhiều khó khăn trong quá trình xác nhận nguồn gốc đất, huyện phải tiến hành rà soát từng trường hợp. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người dân cho rằng huyện có sai sót và cố tình chây ỳ, không bàn giao mặt bằng”, ông Khiêm thông tin.

Trong nỗ lực hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chính quyền các cấp ở huyện Bình Sơn đã tổ chức hơn 200 buổi đối thoại để tuyên truyền, vận động người dân nhưng bất thành. Lý do chính là dù đơn giá đất được áp dụng theo quy định hiện hành và áp dụng cho toàn tuyến nhưng một số hộ dân cho rằng giá bồi thường đất mặt tiền Quốc lộ 1A quá thấp so với giá thị trường nên không đồng ý nhận bồi thường, bàn giao mặt bằng.

“Việc dự án kéo dài quá lâu đã làm ảnh hưởng đến giao thông và là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn đáng tiếc”, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn chia sẻ.

Sau khi ban hành 31 quyết định cưỡng chế thu hồi đất, huyện vận động được 13 trường hợp thống nhất giao mặt bằng; 1 trường hợp đang chuẩn bị đối thoại để thực hiện cưỡng chế nếu hộ dân không chấp hành; 1 trường hợp đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất; 16 trường hợp đã hoàn thành hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất và dự kiến sẽ tổ chức cưỡng chế 9/16 trường hợp vào tháng 11/2019.

“Từ nay đến lúc cưỡng chế sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân chấp hành. Dự án đã chậm trễ lâu và có quá nhiều lần gia hạn, do đó huyện quyết tâm triển khai thực hiện, bàn giao mặt bằng để hoàn thành. Chậm một ngày là tai nạn vẫn còn xảy ra”, ông Khiêm cho hay.

Theo ông Hà Hoàng Việt Phương- Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư rất mong muốn huyện Bình Sơn nhanh chóng bàn giao mặt bằng. “Nếu trong tháng 11 huyện cưỡng chế đồng loạt và giao mặt bằng thì chủ đầu tư khẳng định sẽ thực hiện hoàn thành trong tháng 12/2019”, ông Phương nói.

Thống kê sơ bộ từ cuối năm 2018 đến nay trên địa bàn huyện Bình Sơn đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông làm chết 28 người và hàng chục người khác bị thương. Trong đó có nhiều vụ thương tâm xảy ra trên Quốc lộ 1A. Gần đây nhất là vụ vào chiều ngày 30/10 vừa qua, có 1 vụ tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A ở ngay khu vực một hộ dân chưa đồng thuận( gần trường tiểu học Bình Hiệp). Vụ tai nạn đã làm một người tử vong ngay tại chỗ.

Nghiêm Hà

Tin liên quan