Một trường hợp nghi ngờ SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện một trường hợp nghi ngờ SARS-CoV-2 đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia - Phòng chống dịch Covid-19 đã có văn bản khẩn số 2982/ CV-BCĐ gửi đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.
Công văn ghi rõ, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh đã phát hiện một trường hợp nghi ngờ SARS-CoV-2 là trường hợp nữ, sinh năm 1990.
Tối 28/5, trường hợp này đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại TP và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Để kiểm soát không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc phòng chống dịch tại khu vực.
Đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.
Cùng với đó là tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng báo ngay cho chính quyền cơ sở. Qua đó, để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Oanh Trần

Tin liên quan