Mượn đường làm cao tốc xong, nhà thầu “quên” hoàn trả nguyên trạng

 
Chia sẻ

Các tuyến đường dân sinh đã xuống cấp sau một thời gian “chịu trận” xe tải chở vật liệu phục vụ đường cao tốc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Các đơn vị thi công tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mượn đường dân sinh để chở vật liệu thi công công trình, nhưng khi dự án hoàn thành lại “quên” hoàn trả mặt bằng. Nhiều tuyến đường hiện xuống cấp trầm trọng, gây bức xúc cho nhân dân.

Mặc dù Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thông xe hơn 1 năm, nhưng đến nay nhà thầu và chủ đầu tư dự án vẫn chưa hoàn trả các tuyến đường dân sinh bị hư hỏng trong quá trình mượn để thi công cao tốc. Các tuyến đường này đã xuống cấp sau một thời gian “chịu trận” xe tải chở vật liệu phục vụ đường cao tốc, nay lại càng hư hỏng, đầy “ổ gà’, “ổ voi” tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Muon duong lam cao toc xong, nha thau “quen” hoan tra nguyen trang - Hinh anh 1
Đường dân sinh bị bỏ quên sau khi hoàn thành tuyến cao tốc.

Bà Võ Thị Thanh Hồng ở xóm 3, thôn An Hội Nam 2 xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa bức xúc, người dân ở đây nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương, yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục đường xuống cấp nhưng nhà thầu làm ngơ. Đường xuống cấp do xe tải thi công cao tốc cày nát, nhiều người dân lo lắng mỗi khi đi trên tuyến này.

Ông Lê Nguyên ở xóm 2 thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa bức xúc: "Mỗi khi nắng bụi, mưa bùn, trước nhà của tui bùn lên tới cửa ngõ. Cách đây 1 năm, đã có người tử vong vì đoạn đường đầy ổ gà".

Được biết, nhà thầu dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã mượn 25 tuyến đường ở tỉnh Quảng Ngãi để vận chuyển vật liệu, thi công công trình. Trong đó, 23 tuyến nhà thầu cam kết hoàn trả nguyên trạng sau khi dự án hoàn thành. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã thu phí toàn tuyến; nhưng chỉ mới có 6 tuyến được hoàn trả, 17 tuyến còn lại bị hư hỏng nghiêm trọng vẫn chưa được thực hiện như cam kết; trong đó có 11 tuyến ở huyện Tư Nghĩa.

Muon duong lam cao toc xong, nha thau “quen” hoan tra nguyen trang - Hinh anh 2
 Nhiều cống, rãnh thoát nước thi công dang dở.

Ông Lê Trung Thành, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết, hiện nay có 3 tuyến đường xuống cấp trầm trọng là tuyến Nghĩa Điền - Quảng Phú, Nghĩa Kỳ - Nghĩa Điền và Nghĩa Kỳ - cầu Trà Khúc ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và phục vụ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

"Chúng tôi kiến nghị với tỉnh có ý kiến với Bộ GTVT yêu cầu Tổng Công ty đường cao tốc Việt Nam sớm hoàn trả đường cho địa phương. Nếu không hoàn trả thì phải có văn bản chính thức cho địa phương lý do vì sao không hoàn trả?Địa phương thì chỉ duy tu, sửa chữa nhỏ thôi. Giải quyết căn cơ lâu dài thì đòi hỏi tỉnh, các ngành quan tâm hỗ trợ thì những con đường mới trở lại như ban đầu được", ông Thành nói.

Mới đây, trong buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi, đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam một lần nữa cam kết sẽ giải quyết dứt điểm các vướng mắc. Chậm nhất đến 30/9 này, tất cả các tuyến đường sẽ được hoàn trả nguyên trạng. Thế nhưng, thời điểm này sắp đến, mùa mưa miền Trung đã bắt đầu.

Theo VOV

Tin liên quan