Năm 2023 sẽ mở rộng cầu Gianh, Quán Hàu trên QL1A?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nếu được chấp thuận, cầu Gianh, Quán Hàu trên QL1A có thể được nâng cấp, mở rộng vào năm 2023.

Nam 2023 se mo rong cau Gianh, Quan Hau tren QL1A? - Hinh anh 1
 Cầu Gianh hiện không còn phủ hợp với quy mô QL1A.

Cầu Gianh (km 625+500) và cầu Quán Hàu (km 671+500) trên tuyến QL1A đoạn qua Quảng Bình được đầu tư với quy mô hai làn xe đã tạo điều kiện thuận lợi đi lại, giải quyết ách tắc giao thông, nhất là trong mùa mưa lũ, góp phần phát triển KT - XH địa phương.

Tuy nhiên, hiện hai cầu trên không còn phù hợp với quy mô của QL1A được nâng cấp lên 4 làn xe. Phần xe chạy trên cầu bị thu hẹp hơn so đường hai đầu cầu nên vị trí hai cầu trở thành là nút thắt, thường xuyên ùn tắc, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và quá trình lưu thông hàng hóa.

Đối với phương án nâng cấp, mở rộng cầu Gianh trên QL1A và hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu vượt sông Gianh, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản trả lời cử tri tỉnh Quảng Bình.

Theo Bộ GTVT, công trình cầu Gianh và cầu Quán Hàu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Bình nằm trong phương án đầu tư dự án mở rộng một số cầu, hầm trên QL1A đã được Bộ GTVT nghiên cứu, dự kiến sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hàn Quốc. Nguồn vốn của dự án cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm, tài trợ của nhiều doanh nghiệp.

Dựa trên quy định của Luật Đầu tư công, Nghị định số 56/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, đề xuất dự án đã được Bộ GTVT hoàn thiện và gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT cho biết, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, cơ quan có liên quan triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư, thương thảo, ký kết hiệp định tài trợ vốn. Việc nâng cấp công trình cầu Gianh và cầu Quán Hàu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Bình có thể khởi công dự án vào cuối năm 2023.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chủ động cân đối ngân sách địa phương để đầu tư, trường hợp khó khăn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương UBND tỉnh Quảng Bình chủ động cân đối ngân sách địa phương để đầu tư, trường hợp khó khăn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ từ ngân sách Trung ương.

Tin liên quan