Năm An toàn giao thông 2021: Không nể nang, xuê xoa trong xử lý vi phạm

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông (ATGT) và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Tân Sửu, lễ hội Xuân năm 2021.

 

Cả hệ thống chính trị tập trung vào cuộc

  Phát biểu phát động Lễ ra quân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, đoàn thể, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả Kế hoạch Năm ATGT 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật trong bảo đảm trật tự, ATGT”.

Kế hoạch Năm ATGT 2021 (số 487/KH - UBATGTQG ngày 31/12/2020) của Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề ra 4 mục tiêu. Thứ nhất, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và hoạt động thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, ATGT. Thứ hai, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. Thứ ba, giảm từ 5 - 10% số vụ TNGT, số người chết do TNGT đặc biệt nghiêm trọng, TNGT liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải. Thứ tư, từng bước khắc phục tình trạng UTGT trên các trục giao thông chính, đầu mối giao thông trọng điểm và tại các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, cương quyết không để phương tiện vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ và hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 khi tham gia giao thông; có phương án ứng phó hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm Covid-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện công cộng. Đặc biệt, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh Codvid-19 trên các phương tiện giao thông hoặc địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại Công điện 1711 ngày 7/12/2020, vừa bảo đảm trật tự, ATGT, vừa gắn với phòng, chống Covid-19. “Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT, không vì Tết mà nể nang, xuê xoa. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền để toàn xã hội thấy, việc dừng xe, kiểm tra, xử phạt để ngăn không cho tai nạn xảy ra, không để thương vong xảy ra chính là món quà Tết có ý nghĩa nhất đối với mọi người dân” - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền

 Cũng tại Lễ ra quân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương của TP, nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm UTGT, đảm bảo trật tự, ATGT trong năm 2021, đặc biệt là thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu, lễ hội Xuân năm 2021. Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Công an TP, Giám đốc Sở GTVT, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn, huy động tối đa lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn, phân luồng, không để xảy ra UTGT tại các tuyến cửa ngõ, đường vành đai ra, vào nội đô, nhất là thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, lễ hội Xuân 2021. Chủ động phối hợp với các lực lượng của Cục CSGT, Bộ Công an và Cơ quan quản lý đường cao tốc không để xảy ra UTGT tại các trạm thu phí BOT trên các tuyến cao tốc qua địa bàn TP.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự, ATGT, đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19 cho lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân. Chú trọng kiểm tra, phát hiện và xử phạt các hành vi điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách, hàng hóa; xử lý nghiêm các trường hợp ô tô, mô tô, xe gắn máy đi lên vỉa hè...

Chủ tịch UBND TP giao liên ngành Sở GTVT - Công an TP - Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp lái xe ô tô kinh doanh vận tải có sử dụng chất ma túy và chất kích thích khác. Tăng cường kiểm tra ATGT tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch, đảm bảo ATGT phục vụ Lễ hội chùa Hương năm 2021; đảm bảo ATGT tại các ví trí giao cắt đường bộ và đường sắt...

Thông báo đến cơ quan người vi phạm giao thông

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu lực lượng chức năng, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, ghi nhận các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong các cơ quan, đơn vị, trường học thuộc TP vi phạm quy định về trật tự, ATGT, thông báo đến cơ quan, đơn vị chủ quản của người vi phạm để phối hợp quản lý. Đồng thời, có văn bản gửi Sở Nội vụ theo dõi, đôn đốc việc xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tăng cường công tác tổ chức giao thông hợp lý, khoa học; tiếp tục tập trung xử lý các điểm UTGT, điểm đen về TNGT. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác duy tu, duy trì hệ thống cầu, đường bộ, không để xảy ra TNGT do nguyên nhân hạ tầng. Giao Sở GTVT, UBND các quận, huyện, thị xã, BQLDA của TP chỉ đạo hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, công trình giao thông trong đô thị đảm bảo ATGT, trật tự, văn minh đô thị. Giao Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội, Sở GTVT, các sở, ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị mọi điều kiện để tiếp nhận, quản lý và khai thác hiệu quả tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, ATGT đến từng người dân thông qua các cuộc họp thôn, tổ dân phố, họp chi bộ, Ban công tác mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội tại cơ sở, trường học trên địa bàn. 

Thế Hà

Tin liên quan