Ngang nhiên trục lợi từ nhà chờ xe buýt

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhằm đảm bảo hoạt động của xe buýt, đặc biệt là nhu cầu dừng, đỗ đón trả khách tại các điểm, khu vực nhà chờ, các đơn vị chức năng đã nghiêm cấm các phương tiện dừng đỗ trong khu nhà chờ. Song, phớt lờ các quy định, tình trạng lấn chiếm điểm dừng, đỗ đón trả khách của xe buýt làm nơi dừng đỗ phương tiện vẫn diễn ra khá phổ biến.

Ngang nhien truc loi tu nha cho xe buyt - Hinh anh 1
Xe ô tô dừng đỗ lấn chiếm nhà chờ xe buýt tại số 106 phố Nguyễn Khuyến. Ảnh: Vân Nhi

Vừa qua, phản ánh đến báo Kinh tế & Đô thị, một người dân tại phường Văn Quán, quận Hà Đông cho biết, từ nhiều năm nay, toàn bộ khu vực nhà chờ xe buýt tại số 106 Nguyễn Khuyến đã bị chiếm dụng làm nơi dừng, đỗ trông giữ phương tiện sai quy định. Thậm chí, tại khu vực này, thường xuyên xuất hiện những đối tượng đứng ra thu tiền của người có nhu cầu gửi xe tại khu vực này. 

Cũng theo phản ánh của người dân, sự tồn tại của bãi xe này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác đảm bảo trật tự ATGT trong khu vực, đặc biệt là nhu cầu đi lại của hành khách đi xe buýt. “Có những thời điểm, lượng xe dừng đỗ kéo dài đến hàng chục mét che hết đường vào của xe buýt khiến nhiều xe phải bỏ bến, hành khách phải di chuyển lên tít điểm chờ phía sau để lên xe” – một người dân xin được giấu tên cho biết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đây cũng là tình trạng đã và đang diễn ra tại nhiều tuyến phố như Hoàng Đạo Thúy – khu vực giáp ranh giữa quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy; phố Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng); Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân); Thái Hà (Đống Đa)… Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ bị chiếm dụng làm nơi dừng đỗ phương tiện, hiện nay, nhiều khu vực nhà chờ xe buýt đang bị biến thành các chân cẩu rác. Tại những khu vực này, rác thải được tập kết từ sáng đến tối… chỉ cách khu vực dừng chờ đón xe của hành khách vài bước chân.

Liên quan đến tình trạng trục lợi nhà chờ xe buýt tại số 106 Nguyễn Khuyến, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán Lê Văn Sinh cho biết, sẽ yêu cầu công an phường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng dừng đỗ trong khu vực nhà chờ xe buýt. Khi được hỏi về hiện tượng có đối tượng đứng ra thu tiền, trông giữ phương tiện tại khu vực này, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán khẳng định, việc các phương tiện dừng đỗ trong khu vực điểm, nhà chờ xe buýt đã là sai, nếu có hành vi thu tiền gửi xe, trông giữ như phản ánh, các lực lượng chức năng phường sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Với tình trạng tập kết rác thải, biến nhà chờ xe buýt thành chân cẩu rác, lãnh đạo một số phường trên địa bàn quận Đống Đa cho biết, đây là điều bất đắc dĩ, nếu không tập kết ở đó sẽ chẳng biết tập kết ở đâu. “Hiện nay, trên địa bàn đã không còn khu đất trống để có thể bố trí điểm tập kết rác. Trong khi đó, tập kết trên đường lại gây ùn tắc, người dân phản đối, nên dù biết là chưa hợp lý nhưng địa phương cũng không có cách nào khác” – lãnh đạo một phường trên địa bàn quận Đống Đa chia sẻ.

Thực tế cho thấy, trong những năm qua, để khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải công cộng, đặc biệt là xe buýt, TP Hà Nội đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt với người cao tuổi, học sinh, sinh viên… Song, với những gì đã và đang tồn tại ở các điểm, nhà chờ xe buýt, có thể thấy, để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng phương tiện công cộng, các đơn vị chức năng còn rất nhiều việc phải làm. Quan trọng hơn, cần sự chung tay, góp sức của cả xã hội.

Công Trình

Tin liên quan