Nghiên cứu khả năng kết nối giao thông sau khi mở rộng cảng Khuyến Lương

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản tham gia ý kiến thẩm định hồ sơ chủ trương đầu tư dự án đầu tư mở rộng bến thủy nội địa tại cảng Khuyến Lương.

 

Sở GTVT Hà Nội cho biết, cảng Khuyến Lương sẽ được mở rộng thêm 8ha (diện tích cảng hiện nay khoảng 9,9ha) với quy mô bổ sung 3 bến, công suất thiết kế khu cảng mở rộng 1,2-1,5 triệu tấn/năm (tương ứng 120.000 - 150.000 triệu Teu/năm).

Chức năng của cảng là tiếp nhận, bốc dỡ hàng container, tổng hợp có tải trọng 1.000 DWT đủ tải và 2.000 DWT giảm tải (sà lan container đến 128Teu). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 513,2 tỷ đồng.

Sở GTVT Hà Nội đồng tình chủ trương xã hội hóa đầu tư, huy động các nguồn lực để đầu tư mở rộng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông địa bàn thành phố theo quy hoạch, trong đó có hệ thống cảng thủy nội địa nhằm từng bước hoàn thiện quy hoạch và phục vụ phát triển kinh tế xã hội, giảm áp lực vốn ngân sách đầu tư cho lĩnh vực này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, trong hồ sơ đề xuất mới chỉ tính toán đề cập đến công suất cho phần mở rộng. Vì vậy, cơ quan liên quan cần rà soát, tính toán tổng công suất cho phần cảng hiện có và phần mở rộng để so sánh đánh giá với công suất theo yêu cầu của định hướng quy hoạch nhằm đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn.

“Mặt khác, trong hồ sơ đề xuất chưa làm rõ phương án kết nối giao thông của cảng Khuyến Lương với hệ thống hạ tầng giao thông chung trong khu vực nên cần nghiên cứu phân tích đánh giá tổng thể khả năng kết nối giao thông của dự án với các tuyến đường xung quanh đảm bảo chiều đi và chiều đến của các luồng phương tiện được thuận lợi”, văn bản nêu.

Bảo Nam

Tin liên quan