Huyện Sóc Sơn, Hà Nội: :

Người dân hào hứng khi đường Vành đai 4 được khởi công

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội đã chính thức được khởi công vào sáng 25/6. Việc dự án được khởi công đúng thời hạn một phần là nhờ sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn - nơi dự án đi qua.

“Nhà nước cần thì Nhân dân ủng hộ…”

Bà Nguyễn Thị Phương, ở thôn Trung xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) đã chia sẻ với phóng viên như trên khi được hỏi về việc Nhà nước thu hồi một phần đất nông nghiệp để phục vụ dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Gia đình bà Phương có 6 sào canh tác nông nghiệp. Khi được thông tin dự án thu hồi một phần diện tích đất sản xuất, bà đã đồng thuận, giao đất để chính quyền thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ chung trên địa bàn toàn xã.

Nguoi dan hao hung khi duong Vanh dai 4 duoc khoi cong - Hinh anh 1
Máy móc, trang thiết bị được huy động phục vụ lễ khởi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua huyện Sóc Sơn. 

Cũng có hơn 1 sào đất nông nghiệp tại xứ đồng thôn Trung (xã Thanh Xuân) được thu hồi để thực hiện dự án, bà Nguyễn Thị Hậu cho biết công tác hỗ trợ đền bù đã được chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ. Bà con phấn khởi vì quá trình giải phóng mặt bằng đã được chính quyền lắng nghe, cũng như đáp ứng nguyện vọng từ người dân.

Trong khi đó, tại xã Tân Dân, hàng trăm ngôi mộ đến nay đã được di dời, tạo mặt bằng phục vụ thi công dự án. Trưởng thôn Xuân Áp Nguyễn Văn Kỳ cho biết, để triển khai công tác di dời các ngôi mộ, chính quyền địa phương đã thành lập “tổ dân vận”, nhằm tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương của Nhà nước và TP Hà Nội, tạo thuận lợi cho các đơn vị của huyện, xã trong quá trình giải phóng mặt bằng.

“Thông qua tuyên truyền vận động của xã và hệ thống truyền thông, bản thân tôi cũng hiểu được về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4. Việc chấp hành sớm không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ dự án mà bản thân các gia đình cũng có thêm kinh phí hỗ trợ…” - ông Chu Xuân Tình ở thôn Ninh Cầm (xã Tân Dân) - một hộ dân có phần mộ cần di dời, chia sẻ. 

Nguoi dan hao hung khi duong Vanh dai 4 duoc khoi cong - Hinh anh 2
Đại biểu TP Hà Nội nhấn nút khởi công dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua huyện Sóc Sơn. 

Bảo đảm tiến độ dự án

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân Chu Xuân Tân, sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đã góp phần quan trọng giúp địa phương cơ bản hoàn thành nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cho dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội. Thời gian tới, chính quyền địa phương mong muốn chủ đầu tư, liên danh các nhà thầu huy động nguồn lực để tập trung triển khai dự án, hoàn thành đúng tiến độ, đáp ứng mong mỏi của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương.

Chia sẻ tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc cho biết, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ đối với sự phát triển của vùng Thủ đô mà còn đối với riêng huyện Sóc Sơn, địa phương nơi cửa ngõ phía Bắc của Hà Nội. Cũng bởi vậy, nhân dân và chính quyền các cấp rất mong chờ ngày dự án được khởi công.

Nguoi dan hao hung khi duong Vanh dai 4 duoc khoi cong - Hinh anh 3
Dự án đường Vanh đai 4 sẽ tạo động lực phát triển mới cho vùng Thủ đô Hà Nội.  

“Trong quá trình thi công dự án, huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ tối đã cho chủ đầu tư, liên danh các nhà thầu. Chủ động trao đổi thông tin, phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dự án triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng…” - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc cho biết thêm.

Được biết, để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án, huyện Sóc Sơn đã chủ động ứng trước kinh phí để thực hiện các bước theo quy định của pháp luật. Cùng với làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về dự án, huyện chủ trương làm tốt cộng tác động viên, khen thưởng, khích lệ cho các tổ chức, cá nhân đồng thuận, ủng hộ giải phóng mặt bằng cho dự án. 

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua địa phận huyện Sóc Sơn có chiều dài hơn 2km; tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng khoảng 48,2ha. Đến nay, huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng hơn 47,8ha (đạt 99,1% tổng diện tích). 894/898 ngôi mộ thuộc vùng dự án cũng đã được di chuyển để thực hiện công trình (4 ngôi còn lại chưa cải táng nhưng không ảnh hưởng đến công tác thi công và các hộ dân ủng hộ sẽ sớm di dời).

Trọng Tùng/KTĐT

Tin liên quan