Người nhập cảnh ở Quảng Ninh chỉ còn cách ly 7 ngày từ 1/7?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3092/QĐ-BYT về triển khai thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh". Theo đó, Bộ Y tế triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh trong thời gian từ 1/7 - 31/7.

Nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn 

Phạm vi áp dụng là người nhập cảnh vào Việt Nam qua tất cả các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, từ cảng hàng không, biên giới đất liền, cửa khẩu tại cảng biển...

Những người được áp dụng quy định này yêu cầu phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, các vaccine sử dụng đã được Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép, thời gian tiêm trong vòng 12 tháng tính đến khi nhập cảnh.

Bên cạnh đó, người nhập cảnh đã được điều trị khỏi Covid-19, có xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh cũng được áp dụng quy định và thời gian cách ly tập trung là 7 ngày. Trường hợp có nhu cầu có thể đăng ký cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng tự trả phí, còn lại có thể đăng ký cách ly tại khu cách ly của quân đội.

Những đối tượng ngoài phạm vi nêu trên sẽ cách ly tập trung 14 ngày.

Bộ Y tế cũng yêu cầu cơ sở cách ly thông báo danh sách về địa phương nơi người nhập cảnh đến trước 5 ngày, để địa phương có kế hoạch giám sát việc theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung. Người nhập cảnh cũng sẽ phải khai báo y tế trên các ứng dụng khai báo tại Việt Nam ngay khi nhập cảnh và khi có bất thường sức khỏe.

Hướng dẫn này cũng cho biết các đoàn công tác của Việt Nam đi nước ngoài, trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine và có xét nghiệm âm tính khi về nước thì không phải cách ly y tế (vẫn phải theo dõi sức khỏe). Người chưa tiêm đủ vaccine sẽ phải xét nghiệm 3 lần trong 14 ngày và cũng phải cách ly tập trung 7 ngày.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan