Nhiều DN hoạt động vận tải Hải Phòng đóng cửa do gặp khó về dịch bệnh Covid - 19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiệp hội vận tải Hải Phòng vừa có văn bản kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ, các Bộ có liên quan về việc hỗ trợ cho các DN vận tải đang gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid – 19.

 Các DN vận tải hành khách được miễn phí nộp phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2021

 

Tại Hải Phòng hiện các loại hình hoạt động trong lĩnh vực vận tải gồm các DN vận tải hành khách như; vận chuyển hành khách tuyến hành khách cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và các DN kinh doanh bến xe. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4 đã khiến các DN vận tải hành khách, bến xe giảm từ 70 – 80% doanh thu, nhiều DN phải dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp chống dịch. Cũng bởi vậy nên sản lượng hành khách sụt giảm mạnh dẫn đến thu không đủ chi, DN không có nguồn để trả gốc và lãi vay ngân hàng; các khoản chi phí khác để duy trì hoạt động do đó nhiều DN có nguy cơ phá sản cao, người lao động mất việc làm do dịch bệnh và khó khăn về kinh tế.

Hiệp hội vận tải Hải Phòng đã kiến nghị lên Chính phủ, các Bộ ban ngành về trước mắt giảm thuế giá trị gia tăng về 0% trong thời gian 12 tháng cho các DN kinh doanh vận tải, DN kinh doanh bến xe; giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ô tô đăng ký mới để kinh doanh vận tải; các ngân hàng cần hỗ trợ vốn cho các DN giảm từ 3 – 5% lãi suất cho vay cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới để DN bổ sung vốn lưu động khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; cho các DN kinh doanh vận tải, bến xe được ngừng đóng, (không phải đóng) bảo hiểm xã hội (BHXH) đến hết năm 2021.

Đối với các DN vận tải, bến xe còn nợ đọng BHXH đề nghị cho DN được giãn nộp số nợ đến 31/12/2021 (không tính lãi nộp chậm)

Bộ GTVT đề nghị ngành hàng không sớm có chính sách miễn giảm giá nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng xe ô tô tại các Cảng hàng không nói chung và Cảng hàng không quốc tế Cát Bi nói riêng kể từ tháng 1/2021.

Điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định cho xe ô tô kinh doanh vận tải lên gấp 2 lần so với quy định hiện hành đối với các xe kiểm định từ lần thứ 2 trở đi

Điều chỉnh tăng niên hạn sử dụng đối với các xe kinh doanh vận tải hành khách thêm 3 năm để tháo gỡ khó khăn cho DN khi chưa có điều kiện thay thế phương tiện mới do số km và thời gian xe vận hành giảm 70 – 80% so với trước khi Việt Nam công bố có dịch Covid – 19.

Đề nghị Chính phủ cho phép lùi thời hạn lắp camera đối với xe ô tô chở khách từ 09 chỗ ngồi trở lên theo quy định.

Đề nghị Hải Phòng có kế hoạch ưu tiên tiêm Vaccine Covid – 19 miễn phí cho đội ngũ lái xe và nhân viên lao động tại các đơn vị kinh doanh bến xe.

 

Vĩnh Quân

Tin liên quan