Những công trường cao tốc không nghỉ Tết

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khi người dân trên cả nước đang quây quần bên gia đình để chuẩn bị chào đón năm mới Tân Sửu 2022 thì trên các công trường của dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông vẫn hối hả làm việc với không khí khẩn trương nhất.

Nhung cong truong cao toc khong nghi Tet - Hinh anh 1
Công trường nhộn nhịp tại dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Ảnh: Quang Toàn 

Tình nguyện đón Tết trên công trường

Cao tốc Mai Sơn – QL45 là một trong những dự án thành phần thuộc “siêu dự án” cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 triển khai thi công sớm nhất. Theo đại diện chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long thì dự án có 5 gói thầu, đang triển khai 68 mũi thi công, tổng sản lượng hiện đạt khoảng 45%, cơ bản đáp ứng kế hoạch. 

Giám đốc điều hành dự án Lương Văn Long cho biết, xác định dự án còn nhiều việc phải làm nên các nhà thầu đã đăng ký tổ chức thi công xuyên Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình.

Hiện nay tất cả các nhà thầu tham gia dự án đều bố trí cán bộ, công nhân viên tại hiện trường, duy trì công tác thi công cả trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và đảm bảo thi công triển khai đúng chất lượng, an toàn, hiệu quả.

“Trên toàn dự án đang triển khai 68 mũi thi công tại 5 gói thầu. Với việc thi công xuyên Tết, dự kiến đến hết tháng 2/2022, sản lượng thi công dự án sẽ được nâng lên xấp xỉ 50%” – ông Lương Văn Long nói.

Đại diện chủ đầu tư cho biết thêm, hiện các đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu thi công cam kết thực hiện phong trào thi đua và đăng ký khối lượng thi công của các gói thầu thuộc dự án giai đoạn thi công từ ngày 23/1 đến 28/2/2022 là 188 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chủ đầu tư và các nhà thầu đã có phương án tổ chức thi công đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án trước ngày 31/12/2022.

Cùng hòa chung không khí lao động xuyên Tết, các công trường của dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây cũng đang hối hả, tất bật với công việc bất chấp thời khắc giao thừa đã thật gần. Ngày cuối cùng của năm Tân Sửu 2022, không khí lao động trên công trường của dự án này còn trở khẩn trương, gấp gáp hơn gấp bội.

Tại các gói thầu L-01, XL-04, máy móc, thiết bị và nhân công được bố trí trăng cường để tổ chức thêm nhiều mũi thi công với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ công việc hơn nữa. Nhiều công nhân, kỹ sư đã tình nguyện đón Tết trên công trường, sẵn sàng tăng ca trong năm mới nhằm góp sức vào mục tiêu chung của toàn đơn vị.

Đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên trước đó dự án có thời gian bị thiếu hụt lao động, khó khăn trong việc vận chuyển trang thiết bj phục vụ thi công khiến tiến độ thi công bị ảnh hưởng. Để bù tiến độ, chủ đầu tư và các nhà thầu cùng đồng lòng đẩy nhanh hơn nữa công tác thi công, quyết tâm đuổi kịp mục tiêu tiến độ đã đề ra.

Theo đại diện nhà thầu, dịp Tết Tân Sửu 2022, đơn vị huy động 70% quân số tập trung thi công các hạng mục đất đắp nền đường. Trên công trường chia làm 3 mũi thi công, phấn đấu thi công 120% công suất, tranh thủ thời tiết thuận lợi xử lý đất yếu. Sau khi thi công xong đắp nền đường triển khai ngay công tác thi công mặt đường.

Nhung cong truong cao toc khong nghi Tet - Hinh anh 2
Đẩy nhanh tiến độ thi công tại dự án cao tốc Mai Sơn - QL54. Ảnh: Mạnh Hưng

“Đua tiến tộ” đầu năm mới

Các đó không xa, cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết cũng tấp nập cảnh người và phương tiện lao động trên công trường. Đại diện Ban điều hành cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết cho biết, để tăng tốc thi công bù tiến độ của dự án, đại diện chủ đầu tư là Ban QLDA7 đã chỉ đạo đơn vị thi công, tư vấn giám sát lập kế hoạch triển khai thi công xuyên Tết Nguyên đán 2022. Các nhà thầu đều đăng ký thi công không nghỉ Tết.

Ban QLDA7 cũng đã yêu cầu tất cả các đơn vị lên phương án thi công, mốc thời gian thi công các hạng mục cụ thể, chi tiết. Khẩn trương thi công xong đắp đất nền đường trước mùa mưa.

Theo Ban QLDA 7, trước tiến độ "không còn đường lùi", nhiều vị trí tại các gói thầu phải ngày đêm thi công để nhanh chóng bù lại tiến độ. Ngoài các mũi thi công nền đường, nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công mố, trụ, đúc dầm và hoàn thiện cầu...

Trước đó, Bộ GTVT đã phát động phong trào thi đua chuyên đề “Xuân Nhâm Dần trên các công trường giao thông”. Bộ GTVT yêu cầu tập trung chỉ đạo việc tổ chức thi công trên công trường phải gọn gàng, khoa học và làm thực chất, không hình thức.

Không những thế, đích thân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có công điện yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở GTGT, các Ban Quản lý dự án được giao làm chủ đầu tư/quản lý dự án phải triển khai thi công liên tục trước, trong và sau Tết, đặc biệt các dự án trọng điểm, quan trọng của ngành GTVT.

“Đối với các dự án trọng điểm, quan trọng của ngành, khuyến khích các Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát, các nhà thầu tổ chức thi công 3 ca liên tục nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các dự án” - ông Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ GTVT còn yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phổ biến, quán triệt, phát động phong trào thi đua, lao động sản xuất trong cơ quan, đơn vị và trên các công trình, dự án; có tổng kết đánh giá, tổ chức khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào.

Tin liên quan