Ô nhiễm và mất an toàn vì xe chở đất

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tuyến đường liên xã từ Quảng Bị, Thượng Vực đến Văn Võ - ảnh (huyện Chương Mỹ) vốn dĩ đã xuống cấp trầm trọng, gần đây liên tục bị xe chở đất quần thảo khiến mặt đường xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ voi.

O nhiem va mat an toan vi xe cho dat - Hinh anh 1

Ngày cũng như đêm, những chiếc xe dạng “khủng long” chở đầy đất, nhưng chỉ che chắn sơ sài liên tục vãi đất đá ra đường. Đặc biệt, đoạn đường chạy qua thôn Đồng Luân còn bị một số hộ kinh doanh vật liệu xây dựng chiếm hành lang giao thông đổ tràn đất đá, dẫn đến nắng thì bụi mù mịt, mưa lại loang lổ bùn đất.

Do đường hẹp nên mỗi khi xe chở đất chạy qua, các phương tiện khác đều phải né sát vào mép đường nếu không muốn cả người lẫn xe bị bắn bùn. Nguy hiểm hơn nữa là xe chở đất chạy rất ẩu. khiến mỗi khi vào giờ tan trường, các bậc phụ huynh luôn nơm nớp cho tính mạng của con em mình…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ gần đây xe chở đất liên tục xuất hiện tại khu vực này là do ở xã Văn Võ đang có dự án san lấp ao hồ để đấu giá quyền sử dụng đất. Không rõ ai là chủ đầu tư, nhưng rõ ràng là các đơn vị cung cấp vật liệu san lấp đã rất cẩu thả, bừa bãi và thiếu trách nhiệm khi để xe chở đất cát vượt thành thùng, quá tải nhiều lần cho phép, không che chắn làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cách đây trên dưới 10 năm, khi con đường này được bê tông hóa, ngành chức năng đã cho làm cổng để giới hạn chiều cao và tải trọng phương tiện ở điểm đầu đường (thuộc địa giới xã Quảng Bị), nhưng cách nay khoảng 2 năm, không rõ vì lý do gì, cái cổng nói trên bị tháo dỡ, vì thế xe tải được dịp thoải mái hoành hành. Và có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, chính xe quá khổ, quá tải là thủ phạm phá hỏng tuyến đường nêu trên.

Để đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và tính mạng của những người ngày đêm lưu thông trên tuyến đường nói trên – đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, đề nghị ngành chức năng huyện Chương Mỹ có biện pháp “siết chặt”, phạt thật nặng những lái xe cố tình chất quá tải và không che chắn để đất đá vương vãi ra đường. Nếu thực hiện được những điều này thì người dân sống ở khu vực này mới yên tâm mỗi khi bước chân ra khỏi nhà.

Nguyễn Định

Tin liên quan