Phê duyệt thiết kế nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, chủ đầu tư) cho biết vừa hoàn thiện, phê duyệt thiết kế nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).

Phe duyet thiet ke nha ga hanh khach T3 san bay Tan Son Nhat - Hinh anh 1
Phối cảnh thiết kế nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất. 

Hội đồng thẩm định đã lựa chọn kiến trúc lấy ý tưởng tà áo dài truyền thống - một trong những biểu tượng văn hóa - của dân tộc Việt Nam. Theo thuyết minh đề án kiến trúc này, hình ảnh lớp mái cong mềm mại trải dài từ nhà ga đến vườn trung tâm của công trình phức hợp thương mại - văn phòng gợi nhớ đến đường nét mềm mại của tà áo dài, biểu trưng cho sự duyên dáng, thanh lịch.

Các lớp mái khác nhau của nhà ga được bố trí lên xuống đan xen tạo nên sự đa dạng trong các góc nhìn, đồng thời, mang ánh sáng tự nhiên vào trong không gian nhà ga, đem đến một không gian nội thất hài hòa, gần gũi nhưng không kém phần hiện đại, sang trọng. Hành khách khi đến với nhà ga T3 sẽ có một ấn tượng về một kiến trúc biểu tượng của sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ACV, phương án kiến trúc được chọn đáp ứng các mục tiêu thiết kế bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, quy mô, tính linh hoạt, hiệu quả kinh tế, an ninh và chất lượng dịch vụ cao; thiết kế tối ưu, bảo đảm thu hồi vốn đầu tư và có lợi nhuận; bảo đảm di chuyển thuận tiện cho hành khách nối chuyến với khả năng tiếp cận tốt với nhiều tiện nghi và khu vực mua sắm.

Ngoài ra, giải pháp kết cấu cũng bảo đảm tính khả thi, an toàn, có độ bền cao, đáp ứng các yêu cầu sử dụng lâu dài và điều kiện địa lý của Việt Nam…

Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến có công suất 20 triệu hành khách/năm, góp phần nâng tổng công suất của toàn sân bay lên 50 triệu khách/năm như quy hoạch.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu ACV và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khởi công Nhà ga hành khách T3 trong quý III/2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, hoàn thành đồng bộ đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 9/2024.

Tin liên quan