Phủ nhận việc bằng A1 không được lái xe SH và bằng B1 không được lái ô tô

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Không có chuyện bằng A1 không được điều khiển SH hay bằng B1 không được điều khiển xe ô tô, mà có thể hiểu đơn giản, với người dân đã được cấp giấy phép lái xe A1 không thời hạn thì cứ sử dụng bình thường.

Ảnh minh họa 

Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đang được lấy ý kiến, quy định hạng A1 sẽ được cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 04 kw đến 11 kw, và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.

Đối với hạng B1 theo quy định của dự thảo sẽ được cấp cho người lái xe mô tô 3 bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Trước quy định của dự thảo luật sửa đổi này, một số ý kiến đã bày tỏ lo ngại về việc, bằng lái xe A1 có thể sẽ không được lái SH... và bằng lái xe B1 có thể không được lái ô tô.

Chiều 30/6, ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã có trả lời cụ thể về vấn đề này.

Theo ông Thống, việc phân hạng phù hợp chuẩn quốc tế, tạo điều kiện cho việc sử dụng giấy phép lái xe của Việt Nam ở nước ngoài và giấy phép nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời, việc này cũng để đảm bảo thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam đã ký kết khi tham gia Công ước Vienna 1968 về giao thông đường bộ.

Hạng giấy phép lái xe theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được chuyển đổi sang hạng giấy phép lái xe mới tương đương như việc chuyển đổi giấy phép lái xe Việt Nam sang quốc tế, đã được thực hiện từ năm 2015 theo quy định tại Thông tư số 29 của Bộ GTVT.

Việc điều chỉnh phân hạng giấy phép lái xe không ảnh hưởng và phát sinh thủ tục và chi phí cho người dân. 

Vụ trưởng Vụ quản lý phương tiện và người lái cho biết, đối với người đã được cấp giấy phép lái xe, tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên giấy phép lái xe (giấy phép lái xe hạng A1 không thời hạn).

Trường hợp hết hạn, thì đổi sang giấy phép lái xe theo hạng mới (giấy phép lái xe hạng A3 được đổi sang giấy phép lái xe hạng B1, giấy phép lái xe hạng B1 số tự động được đổi sang giấy phép lái xe hạng B2, giấy phép lái xe hạng B1, B2 số sàn được đổi sang giấy phép lái xe hạng B …).

Đối với người cấp mới, cấp đổi giấy phép lái xe sẽ thực hiện theo hạng giấy phép lái xe mới.

"Không có chuyện bằng A1 không được điều khiển SH hay bằng B1 không được điều khiển xe ô tô, mà có thể hiểu đơn giản, với người dân đã được cấp giấy phép lái xe A1 không thời hạn thì cứ sử dụng bình thường.

Đối với ô tô hạng B1 đã cấp cho người dân với hạn đến 60 tuổi thì cứ lái đến 60 tuổi. Khi hết thời hạn theo quy định của dự thảo Luật mới thì B1 sẽ tự động sẽ được đổi sang B2, còn B2 số sàn thì được đổi sang hạng B.

Việc này chỉ là thay đổi tên gọi cho phù hợp với Luật Quốc tế, Công ước Viên và khi hết hạn sẽ được đổi sang hạng mới phù hợp, không phát sinh thêm thủ tục gì cho người dân cả", ông Thống nêu rõ.

Thành Chung

Tin liên quan