Phương án tài chính của Dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vẫn còn gặp khó khăn

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hưng Yên về công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông tại địa phương.

Cử tri phản ánh, Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuy nhiên còn một số hạng mục chưa được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh. Cử tri Hưng Yên đã nhiều lần kiến nghị và Bộ Giao thông vận tải đã nhiều lần trả lời về đầu tư nút giao khác mức tại xã Tân Phúc, huyện Ân Thi do khó khăn về vốn (mặc dù việc giải phóng mặt bằng đã hoàn thành từ năm 2011, hiện nay vẫn để không, nguy cơ bị tái lấn chiếm rất cao).

Tập đoàn Hòa Phát đã có văn bản đề nghị được ứng vốn đầu tư nút giao thông này để hoàn thành hệ thống giao thông trong khu vực. giảm thiểu tai nạn giao thông và khai thác quỹ đất phát triển các khu công nghiệp như phê duyệt ban đầu của Chính phủ. Đề nghị Bộ sớm nghiên cứu đề xuất này của doanh nghiệp và có chủ trương cụ thể để tỉnh Hưng Yên thực hiện, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri toàn tỉnh và phát triển kinh tế địa phương.

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải cho biết, như nội dung Bộ đã nêu tại các văn bản trước đây (văn bản số 8835/BGTVT-ĐTCT ngày 13/8/2018, số 1705/BGTVT ĐTCT ngày 27/02/2019), đến nay phương án tài chính của Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vẫn còn gặp khó khăn do các khoản hỗ trợ của Nhà nước cho dự án vẫn chưa được bố trí đầy đủ dẫn đến nguồn thu chưa đủ trả lãi vay nên chưa thể cân đối để đầu tư ngay nút giao với Quốc lộ 38.

Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Hưng Yên, trường hợp có doanh nghiệp sẵn sàng họp tác để đầu tư nút giao thông này, Bộ Giao thông vận tải rất hoan nghênh và đề nghị doanh nghiệp phối hợp với Chủ đầu tư (Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam) cùng nghiên cứu phương án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh nút giao Quốc lộ 38 với Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng theo các quy định pháp luật và nội dung hợp đồng đã ký.

Bảo Nguyên

Tin liên quan