Phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình: Khó khăn trong quản lý hoạt động trông giữ xe?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trên địa bàn phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình đang tồn tại một số điểm trông giữ xe không phép, sai phép nhưng cơ quan chức năng lại không biết hoặc không xử lý được.

Nhiều bãi xe “khủng” trên địa bàn

Nằm trọn trong khuôn viên Trường ĐH Thủ đô cơ sở 3, số 6 phố Vĩnh Phúc, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình là một bãi trông giữ ô tô với sức chứa lên tới cả trăm chiếc. Bên ngoài cổng trường được lắp đặt ba-ri-e và hệ thống kiểm soát khá hiện đại.

Được biết, trường Đại học Thủ đô đã ký hợp đồng, giao phó việc trông giữ xe ô tô, xe máy của cán bộ, giảng viên, sinh viên cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ xây dựng Thịnh Thái (Công ty Thịnh Thái); và không được phép trông giữ phương tiện ngoài có thu phí.  

Thế nhưng thời gian qua, Công ty Thịnh Thái đã ngang nhiên biến khuôn viên trường Đại học Thủ đô, cơ sở 3 thành nơi "kiếm chác", trục lợi riêng; nhận trông giữ ô tô, xe máy bên ngoài, thu giá cao ngất ngưởng.

Trường ĐH Thủ đô cơ sở 3

Qua khảo sát của phóng viên, Công ty Thịnh Thái đang tổ chức trông giữ phương tiện với giá xe ô tô “vào cổng” là 40 nghìn đồng/lượt; gửi từ sáng đến chiều thì cộng 10 nghìn đồng với mỗi giờ gửi thêm.

Thậm chí, nhân viên trông giữ xe còn cho biết, tại đây nhận trông giữ ô tô theo tháng với giá là 2 triệu đồng/xe/tháng trong khu vực có mái che; không mái che thì giá là 1,5 triệu đồng/xe/tháng; nếu muốn gửi theo tháng thì chủ xe phải đặt cọc trước 1 tháng. Ngoài ra, công ty này còn mở cả dịch vụ rửa xe ngay trong khuôn viên nhà trường.

Cả trăm chiếc xe được trông giữ ngày đêm trong khuôn viên nhà trường

Điều đáng nói là nhiều người dân, sinh viên nhà trường biết rõ hiện tượng này; dư luận cũng đã phản ánh nhiều, nhưng từ Chính quyền và lực lượng chức năng địa phương lại không phát hiện được(?). Trưởng Công an phường Vĩnh Phúc, Trung tá Dương Ngọc Tú cho hay: "Do điểm trông giữ này mới hoạt động nên đơn vị chưa giám sát chặt chẽ, chưa phát hiện vi phạm".

Bãi xe khá lớn tại số 2-4 Đội Nhân, đối diện Nhà tang lễ BV Quân Y 354

Cũng trên địa bàn phường Vĩnh Phúc còn tồn tại một bãi trông giữ xe khá “nổi tiếng” tại vị trí số 2-4 phố Đội Nhân. Khác với bãi xe nằm trong “đất công” thuộc khuôn viên ĐH Thủ đô Hà Nội cơ sở 3 ở trên, bãi trông giữ xe này tồn tại đã lâu trên đất một dự án chưa triển khai được.

Theo tìm hiểu, khu đất tại vị trí số 2-4 Đội Nhân được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty CP Tư vấn đầu tư quốc tế (Công ty ICC) làm chủ đầu tư Dự án “Khu văn phòng và nhà ở” từ năm 2004 và điều chỉnh vào năm 2008 nhưng đến nay vẫn còn trên giấy.

Năm 2014, UBND quận Ba Đình đã từng cấp phép tạm thời cho trông giữ xe tại đây, đến năm 2015, theo kiến nghị của Sở GTVT Hà Nội, Giấy phép đã không được gia hạn. Nhưng suốt những năm qua, dưới chiêu bài "trông giữ phương tiện nội bộ và của khách", bãi xe "lậu" này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Thậm chí, ông Dương Ngọc Tú cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành đã 3 lần xử phạt vi phạm đối với bãi xe "lậu" tại số 2 - 4 Đội Nhân. Thế nhưng, như thách thức cơ quan công quyền, hoạt động trông giữ phương tiện trái phép vẫn diễn ra tại địa chỉ trên.

Cụ thể, khảo sát của phóng viên cho thấy, nhân viên bảo vệ tại đây nhận trông giữ ô tô với giá 30 – 50 nghìn đồng /lượt; trông theo tháng là 1,3 triệu đồng/tháng. Giá gửi xe máy là 5.000 đồng/lượt. Điểm trông giữ này có quy mô không nhỏ, nhiều vị trí có mái che được dựng bằng khung tôn thép.

“Khách hàng” chủ yếu của bãi xe này là khách vãng lai khi đi vào các bệnh viện gần đó như Bệnh viên Quân Y 354, Bệnh viện Phổi Trung ương, Nhà Tang lễ Bệnh viện Quân Y 354, chung cư số 6 Đội Nhân,... với lượng ra vào khá lớn.

 

Cơ quan chức năng người biết, người không

Ví dụ như trường hợp bãi xe "lậu" tại số 2-4 Đội Nhân, Trung tá Dương Ngọc Tú - Trưởng Công an phường Vĩnh Phúc thì bộc bạch: "Vị trí này là điểm “nóng” trên địa bàn, có tình trạng tổ chức trông giữ xe và thu tiền cho các phương tiện ở ngoài. UBND Phường, Công an Phường, Đội Cảnh sát Kinh tế đã kiểm tra xử phạt địa điểm này rất nhiều lần".

Bãi xe tại số 2-4 Đội Nhân

Thế nhưng, ông Lê Minh Thảo - Trưởng bộ phận tiếp dân, UBND phường Vĩnh Phúc lại khẳng định, tại địa điểm số 2-4 Đội Nhân hiện nay không tổ chức trông giữ xe cho người ngoài Công ty ICC. Lý do ông Thảo khẳng định như vậy là vì... "chủ đất có văn bản gửi phường nêu rõ như vậy"(?).

Có thể thấy, với cùng một vấn đề nhưng các lực lượng chức năng phường Vĩnh Phúc và quận Ba Đình lại mỗi người nhìn nhận và lý giải theo một cách khác nhau. Liệu đó có phải là nguyên nhân khiến vi phạm thì dễ mà xử lý thì khó? 

Về bãi xe trong trường ĐH Thủ đô, ông Lê Minh Thảo cho hay, tại vị trí trường ĐH Thủ đô cơ sở 3 vào cuối tháng 6/2019, UBND phường đã kiểm tra và ghi nhận tại thời điểm đó có tổ chức trông giữ xe trong khuôn viên của trường nhưng không có niêm yết, không có sơ đồ.

Tuy nhiên, ông Thảo một mực khẳng định, quá trình kiểm tra không phát hiện trường ĐH Thủ đô cơ sở 3 tổ chức trông giữ xe có thu tiền cho phương tiện ở ngoài. Tất cả xe được trông giữ vào thời điểm đó đều là xe của cán bộ, nhân viên và sinh viên trong trường.

Thẻ trông xe cho khách tại trường ĐH Thủ đô cơ sở 3

 

Đề cập đến việc phường kiểm tra không phát hiện vi phạm tại điểm trông giữ xe trái phép trong khuôn viên trường Đại học Thủ đô, ông Thảo lý giải: "Phường không thể kiểm tra đột xuất. Muốn kiểm tra phải báo trước... 3 ngày". 

Với cả trăm chiếc xe gửi qua đêm cộng với hàng chục lượt xe gửi theo ngày, ước tính các bãi xe “khủng” trên địa bàn phường Vĩnh Phúc có thể thu hàng trăm triệu mỗi tháng. Dư luận không khỏi đặt dấu hỏi, số tiền đó được quản lý như thế nào, sẽ vào túi những ai?

Đặc biệt, trường Đại học Thủ đô là đơn vị giáo dục, được UBND TP giao đất phục vụ mục đích đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhưng lại đang có dấu hiệu biến tướng dưới bàn tay điều khiển của một số cá nhân, vì sao Chính quyền và lực lượng chức năng địa phương không phát hiện? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Phạm Nguyễn

Tin liên quan