Quảng Ngãi cưỡng chế giao đất để nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong nỗ lực bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, huyện Bình Sơn sẽ tiến hành cưỡng chế 16 trường hợp.

 Các lực lượng tham gia cưỡng chế.

Sáng 6/11, UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cưỡng chế 2/16 hộ không chịu giao đất thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn huyện.

2 trường hợp bị cưỡng chế đợt này gồm hộ ông Nguyễn Tấn Minh và ông Võ Thanh Dũng (cùng ở thôn Liên Hiệp, xã Bình Hiệp). Trong đó, diện tích đất cưỡng chế của hộ ông Minh là 161m2, hộ ông Dũng là 97m2.

Chỉ ít phút trước khi bị cưỡng chế, trước sự kiên trì vận động và thuyết phục của các cấp ngành huyện, tỉnh đang có mặt, gia đình ông Minh đã đồng ý giao đất, đồng thời đề nghị lực lượng chức năng có mặt hỗ trợ tháo dỡ vật dụng kiến trúc trên phần đất bị thu hồi.

Đối với hộ ông Dũng, người thân gia đình không chống đối nhưng yêu cầu lực lượng chức năng có mặt phải thực hiện đầy đủ các bước đúng trình tự thủ tục theo quy định trước khi cưỡng chế, không gây ảnh hưởng đến công trình và vật kiến trúc trên phần đất không bị thu hồi.

Sau 2 trường hợp này, huyện Bình Sơn sẽ tiếp tục cưỡng chế đối với 14 trường hợp còn lại.

Theo ông Đỗ Thiết Khiêm - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, việc tổ chức cưỡng chế là biện pháp cuối cùng sau quá nhiều lần vận động, thuyết phục nhưng không thành công.

"Vì lợi ích chung của cộng đồng và xã hội, chúng tôi mong muốn 14 hộ còn lại có sự nhìn nhận, tự giác thực hiện để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công sớm hoàn thành dự án”, ông Khiêm chia sẻ.

Để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn, huyện Bình Sơn đã tổ chức hơn 200 cuộc họp, đối thoại nhưng bất thành. Vào ngày 31/10, chính quyền huyện Bình Sơn đã chính thức ra thông báo sẽ cưỡng chế đối với 16 hộ. Trong đó, xã Bình Hiệp là 15 trường hợp, thị trấn Châu Ổ là 1 trường hợp. Việc cưỡng chế sẽ tổ chức thực hiện từ tháng 11-12/2019.

Được biết, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Sơn được triển khai thực hiện từ tháng 8/2016 do Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Sau 3 năm thi công với 6 lần gia hạn, dự án vẫn còn dở dang. Toàn tuyến có 1.517 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng với diện tích thu hồi 45,4ha; đến nay đã chi trả bồi thường 1.494/1.517 hộ theo phương án được duyệt, đạt hơn 98,4%. Về mặt bằng thi công, đến nay đã bàn giao 24,2km/24,56km, đạt tỷ lệ 98,5%.

Nghiêm Hà

Tin liên quan