Quảng Ngãi: Đề nghị dân giao mặt bằng để thi công Quốc lộ 1A

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cho rằng mức bồi thường quá thấp so với giá thị trường và chưa thỏa đáng, các hộ dân ở xã Bình Hiệp và Bình Long (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A.

Sáng 25/6, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại với 12 hộ dân ở xã Bình Hiệp và Bình Long thuộc dự án nâng cấp, mở rộng nâng cấp Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Sơn.
Quang cảnh buổi đối thoại
Theo các hộ dân, nguyên nhận họ chưa giao mặt bằng vì mức áp giá đền bù về đất (hiện nay 500.000 đồng/m2) là quá thấp so với giá thị trường; hỗ trợ tài sản, vật kiến trúc cũng như tái định cư còn chưa thỏa đáng. Mặt khác, việc áp giá đền bù, hỗ trợ giữa các hộ dân nằm trong vùng Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A chưa thật sự công bằng, gây thiệt thòi cho người dân.
Tại buổi đối thoại, các đơn vị liên quan đã trả lời rõ áp mức giá đền bù đối với 12 hộ dân trên đều theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, việc tái định cư chỉ thực hiện cho hộ nào đủ điều kiện theo đúng quy định.
Ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu huyện Bình Sơn khẩn trương giải quyết khiếu nại của 12 hộ dân theo đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền. Trong trường hợp sau khi huyện đã giải quyết mà công dân tiếp tục khiếu kiện thì giao Thanh tra tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thành lập tổ công tác thẩm tra, xác minh.
Hộ dân tham ga phát biểu tại buổi đối thoại.
“Việc giải quyết khiếu nại không làm dừng lại việc thực hiện quyết định thu hồi đất, do đó yêu cầu UBND huyện Bình Sơn phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương tổ chức giải phóng mặt bằng theo đúng trình tự. UBND tỉnh đề nghị các hộ dân chấp hành bàn giao mặt bằng để thi công dự án đảm bảo tiến độ đề ra, nhanh chóng đưa dự án vào sử dụng”, ông Bính nói.
Được biết, dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Bình Sơn đã nhiều lần xin gia hạn tiến độ nhưng vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân chính khiến người dân không chịu bàn giao mặt bằng và liên tục khiếu kiện từ địa phương đến Trung ương là vì cho rằng mức đền bù không thỏa đáng. Điều này đã làm cản trở tiến độ dự án và gây bức xúc trong dư luận suốt thời gian qua.

Nghiêm Hà

Tin liên quan