Sân bay Phan Thiết tăng gấp đôi mức đầu tư

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư góp ý về đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT.

San bay Phan Thiet tang gap doi muc dau tu - Hinh anh 1
Phối cảnh sân bay Phan Thiết 

Theo Bộ GTVT, Quốc hội đã ban hành Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư số 64/2020/QH14 ngày 18/6/2020 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021), tại điểm a khoản 1 của Điều 101 quy định chuyển tiếp: “Trường hợp đã được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì thực hiện các bước tiếp theo theo quy định của Luật này. Trường hợp phải điều chỉnh chủ trương đầu tư thì thực hiện theo quy định tại Điều 18 của Luật này”.

Do vậy, UBND tỉnh Bình Thuận cần căn cứ vào thời điểm thực hiện và quy định pháp luật liên quan tại thời kỳ đó để triển khai đảm bảo đúng quy định.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận, dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Phan Thiết sẽ điều chỉnh về quy mô, công suất.

Cụ thể, điều chỉnh từ cấp 4C lên cấp 4E, đường cất hạ cánh từ 2.400m lên 3.050m, sân đỗ máy bay từ 3 vị trí lên 6 vị trí, công suất từ 500.000 hành khách/năm lên 2 triệu hàng khách/năm…

Đặc biệt, tổng mức đầu tư tăng từ 1.693 tỷ đồng lên 3.833 tỷ đồng. Do vậy, Bộ GTVT đề nghị làm rõ năng lực nhà đầu tư đã ký hợp đồng để đảm bảo triển khai các bước tiếp theo phù hợp quy định.

Bộ GTVT cho rằng, theo dự án đã phê duyệt và Hợp đồng đã ký giữa UBND tỉnh Bình Thuận và nhà đầu tư, thời gian thu phí hoàn vốn trên 80 năm, do đó đề nghị rà soát đảm bảo thời gian giao đất, cho thuê đất phù hợp với quy định của Luật Đất đai.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm xem xét tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án để UBND tỉnh làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo đúng quy định.

Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận gồm 2 dự án thành phần độc lập: dự án đầu tư hạng mục hàng không dân dụng cảng hàng không Phan Thiết (BOT) và dự án đầu tư khu sân bay quân sự tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận (Dự án eKQ920).

Trong đó, dự án eKQ920 Bộ Quốc phòng đã tổ chức lập và hoàn thành hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án với tổng mức đầu tư là 7.925 tỷ đồng.

Đối với dự án đầu tư hạng mục hàng không dân dụng cảng hàng không Phan Thiết theo hình thức BOT (điều chỉnh từ cấp 4C lên cấp 4E), UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng phê duyệt.

Đây sẽ là cảng hàng không cấp 4E, với vai trò sân bay dùng chung dân dụng (có hoạt động bay quốc tế) và quân sự (sân bay quân sự cấp I). Nhà ga hành khách có công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm (tương đương 800 hành khách/giờ cao điểm) đến năm 2030 và các hạng mục công trình phụ trợ khác đảm bảo phục vụ Cảng hàng không cấp 4E. Các hạng mục hàng không dân dụng nói trên có điện tích sử dụng đất 145,6 ha này tổng mức đầu tư khoảng 3.833 tỷ đồng.

Theo tỉnh Bình Thuận, dự án do Công ty CP Rạng Đông là nhà đầu tư. Để hoàn vốn, nhà đầu tư được thu phí dịch vụ hàng không trong thời gian không quá 77 năm 7 tháng (thời gian chính xác sẽ được chốt khi ký kết hợp đồng).

N.T

Tin liên quan