Sẵn sàng “xả” trạm nếu xảy ra ùn tắc tại các cửa thu phí

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cục CSGT vừa khuyến nghị các tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ cần chủ động các phương án, nâng cao tính chuyên nghiệp trong quản lý, điều hành… đảm bảo giao thông thông suốt tại các trạm thu phí.

 Lượng phương tiện đổ dồn về Hà Nội đang tăng cao.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho người dân di chuyển an toàn, thông suốt sau dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các DN đang khai thác trạm thu phí sẵn sàng xả trạm khi có yêu cầu của lực lượng CSGT.

Nếu để xảy ra ùn tắc, tùy theo mức độ tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ sẽ bị xử lý mức cao nhất lên đến 40.000.000 đồng (căn cứ khoản 8 Điều 15 Nghị định 100) và nếu khi có yêu cầu xả trạm thu phí của lực lượng CSGT mà không chấp hành, tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ có thể bị phạt lên đến 70.000.000 đồng (căn cứ khoản 9 Điều 15 Nghị định 100).

Đối với DN vận tải, các chủ phương tiện, người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về Giao thông đường bộ; tuân thủ sự hướng dẫn, điều tiết, phân luồng của lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác; chủ động cập nhật tình hình giao thông và lựa chọn khung giờ, lộ trình di chuyển phù hợp; tránh hoặc hạn chế đi trong khung giờ cao điểm, các tuyến đường có lưu lượng, mật độ phương tiện tham gia giao thông cao khi di chuyển trên các tuyến đường quốc lộ, đường cao tốc, hoặc di chuyển bên trong nội thành, tuyến đường ra, vào TP Hà Nội,

Đối với các phương tiện container, xe siêu trường siêu trọng, xe tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 3,5 tấn trở lên, khi di chuyển ra, vào TP Hà Nội, trong các ngày 05, 06, 07/02/2022 (tức mùng 05, 06, 07 Tết) cần sắp xếp lịch trình phù hợp và di chuyển vào khung giờ từ 20 giờ 00 ngày hôm trước đến 06 giờ 00 sáng ngày hôm sau.

Chủ động kiểm tra kỹ thuật an toàn phương tiện và các yếu tố an toàn khác bảo đảm phương tiện không để xảy ra các sự cố, gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong quá trình tham gia giao thông;

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ, người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, đi sát lề đường bên phải hoặc dừng lại để nhường đường.

Trước đó, từ khoảng 15 giờ ngày 4/2, mật độ người và phương tiện tham giao giao thông trên các tuyến đường Vành đai 3; Pháp Vân – Cầu Giẽ; và các lối có trạm thu phi bắt đầu đông đúc. Có thời điểm lối ra cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ xảy ra tình trạng ùn ứ. Nhiều tuyến đường của Thủ đô cũng trong tình trạng tương tự do dịp tết năm nay, người dân chủ yếu lựa chọn sử dụng phương tiện cá nhân.

Tin liên quan