Siết chặt kiểm soát vận tải khách liên tỉnh

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã lập 9 chốt kiểm soát trên các tuyến cửa ngõ, giám sát 36 vị trí đưa đón công nhân của Công ty Samsung; tăng cường xử phạt mạnh các trường hợp xe khách liên tỉnh (XKLT) không đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tập trung cao độ
Hà Nội đang bước vào giai đoạn rất quan trọng, có tính chất quyết định với việc ngăn chặn đợt lây lan thứ 4 của dịch bệnh Covid-19. Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long cho biết: “Để đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT và các đơn vị, DN kinh doanh XKLT, bến XKLT tăng cường công tác kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp lơ là, thiếu trách nhiệm”.
Ông Đào Việt Long cho hay, Thanh tra GTVT sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trên các tuyến XKLT, đầu mối vận tải khách, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó thực hiện tốt nguyên tắc 5K gồm: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Các DN vận tải phải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách một ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép. Đối với xe khách giường nằm cho phép chở không quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái, phụ xe. Xe buýt vận chuyển không quá 50% số chỗ kể cả đứng và ngồi trên xe, không quá 20 người tại cùng một thời điểm, kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.
 Ngoài ra, Thanh tra Sở GTVT cũng tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân, DN vận tải nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch để phối hợp, chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và TP. Trên các phương tiện vận chuyển hành khách phải có dung dịch sát khuẩn, khuyến khích các nhà xe chuẩn bị sẵn khẩu trang dự phòng để cung cấp cho người dân khi cần.
 Phạt nghiêm vi phạm
 Trường phòng tham mưu, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Đình Quyền thông tin, từ đầu năm đến nay, lực lượng đã kiểm tra trên 20.000 lượt phương tiện vận chuyển hành khách về công tác phòng, chống dịch Covid 19. 4 tháng qua, đã lập biên bản vi phạm hành chính 1.063 trường hợp, phạt tiền hơn 1,5 tỷ đồng, tạm giữ 10 phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn 126 trường hợp.
“Thời gian tới, cùng với việc tăng cường 9 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ trọng yếu, Thanh tra GTVT sẽ xử phạt mạnh tay hơn nữa với các trường hợp XKLT không chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng dịch; nhất là hiện tượng chở quá số người, không đảm bảo giãn cách, đón trả khách trên đường” - ông Nguyễn Đình Quyền cho hay.
Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu DN vận tải phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội. Đặc biệt đối với phương tiện vận chuyển người lao động, chuyên gia hiện đang cư trú tại Hà Nội làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... lại càng phải thu thập thông tin chi tiết, đầy đủ hơn. Các phương tiện vận chuyển hành khách có hành trình đi qua tỉnh hoặc địa bàn có dịch, tuyệt đối không được dừng, đỗ đón, trả khách. Chủ phương tiện phải cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi hoạt động. Đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin hành khách cho bến xe ngày khi xe chuẩn bị xuất bến và đến bến; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin.
 Ông Nguyễn Đình Quyền thông tin thêm, không chỉ XKLT, các loại hình phương tiện khác như xe hợp đồng, taxi... cũng được tăng cường giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, để công tác kiểm soát đạt hiệu quả tối đa, các địa phương có tuyến vận tải đối lưu, hoặc có XKLT quá cảnh Hà Nội cũng cần vào cuộc đồng bộ với lực lượng chức năng Thủ đô. “Với các trường hợp XKLT cố tình dừng đỗ đón trả khách dọc đường, ngắt thiết bị giám sát hành trình để tránh né lực lượng chức năng, tuân thủ không nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, cần phải bị đình tài, xử phạt kịch khung. Giờ đang là giai đoạn cam go trong chống dịch Covid-19, không thể nương nhẹ với bất cứ trường hợp nào” - ông Nguyễn Đình Quyền nói.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội lập thêm 9 chốt kiểm soát tại các vị trí giáp ranh giữa TP với các tỉnh lân cận trên tuyến: QL5; Pháp Vân - Cầu Giẽ; cầu Thanh Trì; gầm cầu Thanh trì, hướng đi Ecopark; QL1 cũ; QL2; cầu Trung Hà; ngã ba Xuân Mai; Đại lộ Thăng Long. Duy trì 7 chốt kiểm soát cũ tại các bến xe: Mỹ Đình; Giáp Bát; Nước Ngầm; Yên Nghĩa; Gia Lâm; Sơn Tây.

Cùng với đó, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng sẽ giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch tại 36 vị trí đón trả công nhân của Công ty Samsung và các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn TP.

Hải Phương

Tin liên quan