Sớm xây dựng đường phía sau cảng Lạch Huyện

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT có kiến nghị tiếp tục đầu tư tuyến đường bằng nguồn vốn đầu tư công đã được Bộ GTVT phê duyệt chủ trương đầu tư và được bố trí vốn ngân sách Nhà nước từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Som xay dung duong phia sau cang Lach Huyen - Hinh anh 1
Sớm xây dựng đường phía sau cảng Lạch Huyện. 

Thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hải Phòng vào ngày 19/12/2021, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị các bộ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, UBND TP. Hải Phòng phối hợp chỉ đạo các nhà đầu tư các cảng container số 3, 4, 5 và 6, thuộc Khu bến cảng Lạch Huyện, cảng biển Hải Phòng chủ động hoàn thiện các thủ tục theo quy định và bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng đoạn đường phía sau bến cảng container của mình.

Sau khi xem xét, tổng hợp đề nghị của UBND TP. Hải Phòng và các nhà đầu tư, Bộ GTVT có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư tuyến đường giao thông sau các bến cảng từ bến 3 đến bến 6 bằng nguồn vốn đầu tư công đã được Bộ GTVT phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.


UBND TP. Hải Phòng cũng đã khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến cân đối nguồn vốn ngân sách địa phương; phân chia kinh phí dự kiến huy động từ các doanh nghiệp đầu tư cảng phục vụ cho việc đầu tư xây dựng, sớm đưa tuyến đường vào khai thác đồng bộ với khai thác các bến cảng.

Trong khi đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo các doanh nghiệp cảng, khu công nghiệp như: Công ty Cổ phần cảng Hải Phòng, Hateco, Công ty Cổ phần Đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện... phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của TP. Hải Phòng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kịp thời triển khai đầu tư xây dựng đoạn đường sau bến số 3 đến bến số 6.

Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng đường sau cảng Lạch Huyện đang gặp vướng mắc như: Tuyến đường sau các bến số 3 đến bến số 6 thuộc kết cấu hạ tầng giao thông công cộng phục vụ khai thác toàn bộ các bến cảng và các khu công nghiệp liền kề, nên nếu được Nhà nước đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sẽ tạo bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp khai thác cảng trong công tác gom/rút hàng thông qua cảng bằng phương thức vận tải đường bộ, tránh việc hình thành tài sản riêng của doanh nghiệp trên đất của Nhà nước...

Bộ GTVT cũng đã có kiến nghị tiếp tục đầu tư tuyến đường bằng nguồn vốn đầu tư công đã được Bộ GTVT phê duyệt chủ trương đầu tư và được bố trí vốn ngân sách Nhà nước từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Tin liên quan