Sự cố “hố tử thần” tại huyện Chương Mỹ: Sẽ khắc phục xong trước 30/4

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều 22/4, trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, kỹ sư Khúc Chí Tỉnh, cán bộ kỹ thuật – Viện Thủy công Việt Nam (đơn vị thi công khắc phục sự cố "hố tử thần" tại thôn 2, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ) cho biết: Từ chiều 17/4, đơn vị đã triển khai dọn dẹp mặt bằng, xử lý hố sụt lún đất theo phương án đã được UBND huyện phê duyệt.

Hiện đơn vị đã sử dụng khoảng 230m3 base (đá dăm) đổ xuống  hố sụt; khoan phụt bê tông hàng trăm mét khối bê tông, làm đông kết các kết cấu dưới hố; gia cố móng nhà của 3 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bằng dầm sắt Y 250. Sau khi hoàn thành việc san lấp miệng hố, sẽ hoàn thiện mặt bằng và hệ thống cống rãnh, thử tải, quan trắc công trình và theo dõi tiếp…Mục tiêu đật ra là đến 30/4, việc khắc phục sự cố sẽ xong, khi ấy những hộ dân bị ảnh hưởng có thể yên tâm trở lại nhà mình sinh sống…
Theo kỹ sư Khúc Chí Tỉnh, Viện thủy công đã từng xử lý những sự cố tương tự ở các địa phương như huyện Hoài Đức, Mỹ Đức (Hà Nội), một vài sự cố tương tự đã xảy ra ở tỉnh Hải Dương. “Qua các công trình đã xử lý, người dân hoàn toàn yên tâm trở về (khu vực đã xảy ra sự cố) sinh hoạt bình thường”- kỹ sư Khúc Chí Tỉnh nói tiếp. 
Trước đó vào chiều ngày 16/4, UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức họp, xin ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Địa chất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Trường Đại học Mỏ địa chất, Hội Địa chất Công trình và Môi trường Việt Nam, Trường Đại học Thủy lợi… Trên cơ sở nghiên cứu, thẩm định phương án xử lý hố sụt lún do UBND huyện Chương Mỹ đề xuất, các chuyên gia đã thống nhất phương án nói trên; đồng thời đề nghị huyện nhanh chóng triển khai xử lý hố sụt lún để bảo đảm an toàn cho các hộ dân. 
Như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, vào lúc 17 giờ ngày 6/4, trên tỉnh lộ 419 (đoạn chạy qua phố chợ, thôn 2 xã Quảng Bị) bất ngờ xuất hiện một “hố tử thần”, sâu và rộng hàng chục mét. Sự việc bắt đầu từ việc hộ ông Đặng Đình Nhâm (thôn 2 xã Quảng Bị) tổ chức khoan giếng; sau khi tổ thợ khoan đến độ sâu 47m thì xuất hiện tình trạng giàn khoan bị nghiêng. Vụ việc đã không gây thiệt hại về người, nhưng “hố tử thần” đã “nuốt” trọn giàn khoan, cuốn theo cả bể nước ngầm, tạo nên một hố rộng hàng chục mét vuông, khoét “hàm ếch” lan rộng, làm ảnh hưởng đến 5 ngôi nhà của người dân…
Sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương các ngành chức năng huyện Chương Mỹ và xã Quảng Bị đã kịp thời phong tỏa hiện trường, phân luồng giao thông, cảnh báo cho người dân, di dời 12 hộ dân với 60 nhân khẩu ra khỏi phạm vi nguy hiểm, ổn định đời sống cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi “hố tử thần”

Trần Thụ

Tin liên quan