Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông: Khuôn viên thành bãi xe trái phép

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong khuôn viên khu đất Dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (thuộc Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông) đang tồn tại một bãi trông giữ với quy mô vài trăm xe ô tô. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đã kiểm tra, xác định vi phạm nhưng không xử lý dứt điểm.

Tai Benh vien Da khoa Phuong Dong: Khuon vien thanh bai xe trai phep - Hinh anh 1
Khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thành bãi trông giữ hàng trăm xe ô tô trái phép. Ảnh: Đặng Sơn

Cho mượn cả nghìn mét vuông đất?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, địa chỉ tại số 9 phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, có khuôn viên khá rộng, gần 10ha, được quy hoạch là bệnh viện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế. Mặc dù vẫn đang trong quá trình xây dựng nhưng Bệnh viện đã tổ chức khám chữa bệnh từ tháng 2/2019 tới nay. Bệnh viện có khu vực để xe cho cán bộ nhân viên và người nhà bệnh nhân riêng biệt, nằm ngay gần cổng chính.

Một khu vực khác, rộng cả nghìn mét vuông, nằm trong khuôn viên Bệnh viện Phương Đông, bao gồm cả không gian ngoài trời và đường đi nội bộ đang bị “hô biến” thành nơi trông giữ phương tiện trái phép. Theo ghi nhận, thường xuyên có trên dưới 200 xe ô tô loại 4 chỗ, không có biển số đỗ tại đây; chủ yếu là các dòng xe của hãng Hyundai như Tucson, Elantra, Accent, i10...

Đáng nói là hoạt động trông giữ xe này đã được chính quyền, cơ quan chức năng địa phương biết rõ từ lâu. Ngày 23/10, Liên ngành UBND phường Cổ Nhuế 2 - Đội Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Bắc Từ Liêm - Công an phường Cổ Nhuế 2 đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông, khẳng định bãi xe chưa có Giấy phép hoạt động trông giữ. Đại diện Công ty cũng thừa nhận, có khoảng 200 xe ô tô mới đang để tại khu vực đất thuộc giai đoạn 2 của Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Trưởng phòng Dự án, Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông Nguyễn Tuấn Dũng cho hay, để thực hiện giai đoạn 2, Công ty có ký hợp đồng thi công với đơn vị thực hiện san lấp. Hiện tại có một số xe mới của đơn vị đang để tại đây (?).

Phớt lờ cho tồn tại

Đại diện Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Bắc Từ Liêm thông tin, đối với bãi xe ô tô quy mô như trên cần phải có một số điều kiện bắt buộc theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP như: Lập hồ sơ quản lý theo dõi công tác PCCC; phương án PCCC & CNCH; quyết định thành lập đội PCCC cơ sở; quyết định phân công nhiệm vụ cho đội PCCC cơ sở… Thế nhưng, trao đổi với lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, vị này xác nhận, không chỉ thiếu Giấy phép trông giữ xe, bãi xe còn chưa có phương tiện PCCC tại chỗ cũng như hồ sơ quản lý theo dõi và phương án PCCC theo quy định.

Tuy xác định rõ vi phạm như vậy nhưng Liên ngành phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm lại không hề có hình thức xử phạt hành chính hay yêu cầu chấm dứt hoạt động trông giữ xe trái phép bên trong Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. 

Đơn vị đầu tư, quản lý Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được TP giao đất để sử dụng vào mục đích y tế, phục vụ cộng đồng. Nhưng một phần không nhỏ đất dự án lại đang được sử dụng vào việc tập kết, trông giữ hàng trăm chiếc ô tô. Cùng với đó, những động thái giải quyết “cầm chừng” của cơ quan chức năng địa phương càng khiến dư luận hồ nghi. Bởi từ thời điểm kiểm tra tới nay, bãi trông giữ này vẫn ngang nhiên tồn tại! 

Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Đặng Sơn - Hoàng Hiệp

Tin liên quan