Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị cho trường Cao đẳng Đường sắt

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là nội dung dự án Hợp tác Kỹ thuật vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) ký biên bản thảo luận vào ngày 20/10.

 Ông Simizu Akira - Trưởng Đại diện JICA Việt Nam và ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ GTVT trong lễ ký kết (Ảnh JICA cung cấp).

Ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA Việt Nam và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã đến dự lễ ký kết này.

Mục tiêu của dự án là tăng cường năng lực đào tạo nhân lực và vận hành đường sắt đô thị (ĐSĐT) Việt Nam, giúp hệ thống ĐSĐT tại các TP lớn như Hà Nội, P Hồ Chí Minh được vận hành an toàn, hiệu quả, đem lại sự an tâm cho người sử dụng. Dự án dự kiến được thực hiện trong 4 năm, từ tháng 1/2022 tới tháng 1/2026.

Theo  kế hoạch, dự án sẽ xây dựng các giáo trình và các chương trình đào tạo về ĐSĐT, đào tạo đội ngũ giảng viên, đề xuất hoàn thiện cơ sở và hành lang pháp lý cùng các hướng dẫn cho đào tạo nhân lực ĐSĐT, cung cấp các giải pháp và nâng cao hiểu biết về an toàn vận hành.

Việc đào tạo nhân lực cho ngành ĐSĐT rất được chú trọng tại Nhật Bản. Các nhân viên được tham gia các khóa đào tạo về lái tàu an toàn, dịch vụ hành khách để đảm bảo hệ thống ĐSĐT được vận hành an toàn, tin cậy, chất lượng dịch vụ hành khách được ưu tiên hàng đầu.

Do đó, với dự án  Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị cho trường Cao đẳng Đường sắt, JICA hi vọng thông qua việc tiếp nhận những kinh nghiệm trong phát triển ĐSĐT của Nhật Bản, trường Cao đẳng Đường sắt sẽ được nâng cấp, hướng tới cung cấp nhân lực đáp ứng những yêu cầu về an toàn trong vận hành đường sắt, mang tới sự an tâm cho người dân Việt Nam khi sử dụng ĐSĐT.

Đồng thời, dự án được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường năng lực phát triển mạng lưới giao thông an toàn, thuận tiện cho người dân ở đô thị, góp phần vào phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Mặt khác, các học viên tham gia khóa đào tạo cũng sẽ giúp tăng cường sự giao lưu giữa nhân dân hai nước, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị Việt - Nhật.

Tin liên quan