Tăng mức xử phạt với phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT cho biết, sẽ xem xét nâng mức xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô tham gia giao thông có mức phát thải vượt quy chuẩn môi trường.

Trả lời về kiến nghị tình trạng ô nhiễm môi trường tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cũng như đề xuất tăng mức xử phạt đối với phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, Bộ GTVT cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung quy định về biện pháp kiểm soát, hình thức xử phạt với thực tiễn; nâng mức xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô tham gia giao thông có mức phát thải vượt quy chuẩn môi trường trong quá trình xây dựng Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và văn bản hướng dẫn thi hành.
Về vấn đề tăng mức xử phạt, Bộ GTVT cho biết, đối với ô tô tham gia giao thông, việc kiểm soát khí thải đã được thực hiện từ năm 2006. Bộ GTVT đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 16 quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô tham gia giao thông và ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu.
Bộ GTVT cho hay, theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 16 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô tham gia giao thông không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không có tác dụng, không đảm bảo quy chuẩn môi trường về khí thải là từ 300.000 - 400.000 đồng.
Đối với xe máy tham gia giao thông, theo Bộ GTVT, đây là loại phương tiện có tốc độ tăng trưởng nhanh, trở thành một trong những tác nhân quan trọng gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là tại các đô thị lớn.
Việc kiểm soát khí thải của mô tô, xe gắn máy đã, đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các TP, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Về kiểm soát khí thải với xe máy tham gia giao thông, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT tiếp tục nghiên cứu trong quá trình xây dựng Luật sửa đổi Luật Giao thông đường bộ. Trên cơ sở quy định của Luật, Bộ GTVT xây dựng lộ trình kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy để triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.
Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đã có những biện pháp tăng cường kiểm soát phát thải từ ô tô tham gia giao thông như yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tăng cường kiểm soát, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm định xe cơ giới; thực hiện nghiêm lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông, xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu…

Nguyễn Trọng

Tin liên quan