Thi công sân bay Long Thành gây ô nhiễm

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Quá trình thi công dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành gây phát sinh bụi và làm hỏng đường, ảnh hưởng đến môi trường cũng như đời sống của người dân trong khu vực.

 Thi công dự án sân bay Long Thành gây ô nhiễm bụi.

Đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa cho biết, cơ quan này sẽ yêu cầu các nhà thầu, đơn vị thi công tiếp tục tăng cường tưới nước, che chắn để hạn chế bụi mức thấp nhất, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và người dân.

Theo vị đại diện này, việc phát sinh bụi trong quá trình thi công đã được lường trước nên chủ đầu tư đã yêu cầu các đơn vị thi công có biện pháp hạn chế như: tưới nước, che chắn... Tuy nhiên, với đặc thù phần san lấp nền, khi bóc tách phần cỏ cây phía trên thì sẽ tạo bụi là không thể tránh khỏi.

Bụi chỉ xảy ra trong mùa khô, khi công trình đang đẩy nhanh tiến độ. Cao điểm khoảng 1,8 ngàn xe cơ giới, phương tiện cùng hoạt động thì lượng xe tưới nước không đáp ứng đủ nên mong bà con thông cảm.

Trước đó, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ TNMT về việc kiểm soát ô nhiễm tại khu vực thi công xây dựng Cảng HKQT Long Thành. Trong văn bản trên, Sở TNMT tỉnh Đồng Nai cho biết việc triển khai các dự án tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của nhân dân xung quanh. Trong đó, đáng chú ý là ô nhiễm bụi và phương tiện vật chuyển vật liệu xây dựng làm hư hỏng đường.

Tình trạng ô nhiễm trên đã được Sở TNMT ghi nhận sau khi thực hiện nhiều đợt quan trắc không khí tại khu vực triển khai dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, từ đầu năm 2022 đến nay. Cụ thể, kết quả quan trắc không khí định kỳ khu vực xây dựng Sân bay Long Thành đã phát hiện ô nhiễm bụi khu vực này vượt quy chuẩn quy định từ 1-18 lần trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 - 2022.

Các chỉ số chất lượng không khí sau đó cũng được cơ quan này công khai và gửi lời cảnh báo, nhắc nhở tới chủ đầu tư dự án xây dựng Cảng HKQT Long Thành cảngnghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công, tuy nhiên chất lượng không khí vẫn không cải thiện.

Ngoài ra, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cũng chưa hoàn thành hạng mục bảo vệ môi trường như các tuyến thu gom nước mưa, nước thải và chưa đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải dù đã có hàng trăm hộ dân vào sinh sống. Điều này đã gây ra hiện tượng ngập úng vào nhà người dân.   

Sở TNMT tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ TNMT vào cuộc kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 2 dự án: đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành bởi cả 2 dự án này đều Bộ TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Tin liên quan