Thừa Thiên Huế: Xe tải "băm nát” tỉnh lộ, nguy cơ tai nạn giao thông rình rập

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Với tần suất hoạt động liên tục, hàng trăm lượt xe tải chở đất mỗi ngày đi qua tỉnh lộ thuộc xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy đang “băm nát” mặt đường cũng như gây mất an toàn giao thông.

Đường hư hỏng nặng

Người dân ở đường Võ Xuân Lâm (xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) liên tục phản ánh về tình trạng xe chở vật liệu khiến cho tuyến đường này bị hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Chưa hết, xe chở đất làm rơi vãi trên đường cộng thêm trời nắng tạo bụi mù trời làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, nguy cơ gây mất an toàn giao thông.
Nhận phản ánh, phóng viên của Kinh tế & Đô thị đã trực tiếp đến hiện trường để tìm hiểu. Theo ghi nhận vào sáng 16/3, sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ có mặt tại đoạn đường kể trên, phóng viên ghi nhận được hàng chục lượt xe tải chở đất san lấp di chuyển qua lại.
Điều đáng nói, một số xe tải phủ bạt vẫn còn sơ sài làm đất rơi vãi trên đường. Ngoài ra, do trọng tải lớn nên mỗi lần các đoàn xe di chuyển qua, con đường này lại bị sụt lún, bong tróc.
Anh H.A, một người dân sống trên đoạn đường cho biết, tình trạng xe chở vật liệu đi qua tuyến đường này hàng ngày với tần suất rất lớn. Do xe chở vật liệu có trọng tải lớn đã khiến mặt đường bị hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân địa phương. Anh A. cũng như bà con nơi đây phải làm các vật cản trước vỉa hè để xe chạy tránh lấn vào gần nhà gây hư hỏng hàng rào.
“Với chiều ngang lòng đường khoảng 3,5m mà các xe có tải trọng lớn chạy rầm rộ cả ngày thì làm sao con đường này chịu nổi. Mới đây, hàng xóm của tôi vừa tiến hành sửa chữa đoạn trước nhà, vì đã bị xe tải “cày nát”, không thể lái xe ra khỏi nhà được”, anh A. bức xúc cho biết.
Có mặt vào giờ tan tầm của học sinh tại trường Tiểu học & Trung học cơ sở xã Thủy Tân, phóng viên ghi nhận lưu lượng các xe tải chở vật liệu qua khu vực này vẫn dày đặc khiến phụ huynh và giáo viên bất an vì sự an toàn của các em. 
Một phụ huynh đang đưa đón con tại đây chia sẻ, xe chở vật liệu với trọng tải lớn chạy qua lại liên tục trong giờ này thì tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, khả năng xảy ra tai nạn rất cao.
“Các cháu học sinh khi ra về thường qua đường để lên xe người nhà đón nên tôi thấy rất nguy hiểm. Tôi rất mong các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc có biện pháp để xử lý tình trạng này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân cũng như các em học sinh”, phụ huynh này nói.

 

Ông Nguyễn Tấn Hợp - Chủ tịch UBND xã Thủy Tân cho biết, sở dĩ có tình trạng trên là do xã có công trình dự án trọng điểm trên địa bàn. Đó là khu tái định cư của thôn Tân Tô do Trung tâm phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư thực hiện dự án, có 3 nhà thầu là đơn vị thi công gồm: Công ty TNHH Hoàng Ngọc, Công ty TNHH Giang Sơn, Công ty TNHH xây dựng dân dụng và hạ tầng Nam Phú.
Theo ông Nguyễn Tấn Hợp, tuyến đường Võ Xuân Lâm hiện nay đã bị “cày nát”, chính quyền địa phương đã có cuộc làm việc với đại diện chủ đầu tư, các đơn vị thi công về vấn đề khắc phục, sửa chữa tức khắc, tránh tai nạn.
“Cái khó của chính quyền xã là ở góc độ quản lý, tuyến đường Võ Xuân Lâm thuộc tỉnh lộ nên chúng tôi không có thẩm quyền xử lý. Việc cần làm của các đơn vị thi công là phải khắc phục lại hiện trạng. Đầu tiên phải khắc phục tạm thời các “ổ gà”, “ổ voi” để bà con đi lại, tiếp theo phải giảm bớt trọng tải, thường xuyên tưới nước giảm tình trạng bụi bẩn mỗi khi xe tải chạy qua”, ông Hợp nói thêm.

Hứa sẽ khắc phục

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Hữu Phúc - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy cho biết, khi bắt đầu khởi công xây dựng khu tái định cư Tân Tô, chủ đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị thi công phải đảm bảo về môi trường, an toàn giao thông, chở đúng trọng tải, các đơn vị thi công đã cam kết trả lại nguyên trạng sau khi hoàn thành.
“Đơn vị sẽ có báo cáo với lãnh đạo thị xã Hương Thủy về phản ánh của phóng viên và sẽ có văn bản nhắc nhở các nhà thầu. Nếu có hư hỏng nhà thầu sẽ tiến hành sửa chữa, sau đó sẽ trả lại nguyên trạng như ban đầu. Tiếp theo sẽ có văn bản đôn đốc về vấn đề này, nếu đơn vị thi công nào không chấp hành nghiêm túc thì chủ đầu tư sẽ dừng triển khai”, ông Phúc cho hay.
Được biết, trước đó, vào ngày 22/2, UBND xã Thủy Tân đã có biên bản làm việc với đại diện các đơn vị liên quan (Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy, Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thị xã Hương Thủy, Công ty CP tư vấn xây dựng Thừa Thiên Huế (tư vấn giám sát) và 3 đơn vị thi công gồm Công ty TNHH Hoàng Ngọc, Công ty TNHH Giang Sơn, Công ty TNHH xây dựng dân dụng và hạ tầng Nam Phú), về việc ghi nhận hiện trạng tuyến đường Võ Xuân Lâm vận chuyển vật liệu cho dự án khu tái định cư Tân Tô.
Tất cả 3 đơn vị thi công công trình kể trên cam kết chạy xe đúng tuyến, đúng tải trọng và sẽ tiến hành khắc phục toàn bộ điểm hư hỏng gây ra trong quá trình sử dụng trên toàn tuyến vận chuyển từ ngày 22/2/2021.

Anh Tuấn

Tin liên quan