Thường Tín gấp rút hoàn thành dự án mở rộng Quốc lộ 1A

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đầu năm 2019 huyện Thường Tín triển khai dự án (DA) mở rộng Quốc lộ (QL) 1A nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế. Để quá trình triển khai DA bảo đảm chất lượng và tiến độ, UBND huyện đã quyết chỉ đạo các đơn vị tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo Quyết định số 1503/QĐ-UBND, ngày 29/3/2019 của UBND TP phê duyệt báo cáo nghiên cứu tính khả thi DA mở rộng QL 1A đoạn qua huyện Thường Tín (giai đoạn 1 với 5km đi qua 5 xã, thị trấn), DA này có tổng mức đầu tư xây dựng 247 tỷ đồng, đến hết quý 1/2021 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, vì nhiều lý do DA chưa thể hoàn thành theo kế hoạch, do vậy UBND huyện xin TP ra hạn thời gian thực hiện DA đến cuối năm 2021.
Tính đến nay, công tác GPMB đất công tại 5 địa phương có QL 1A đi qua đã được Trung tâm phát triển quỹ đất huyện hoàn tất thủ tục bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Cùng với đó, công tác thực hiện di chuyển các hạng mục ngầm nổi gồm dây thông tin liên lạc, ống cấp nước, cây xanh… cũng đã được di chuyển xong. Đối với 98 hộ dân xã Nhị Khê và Văn Bình có đất ở và tài sản cũng đã được phối hợp hoàn thiện hồ sơ kiểm đếm chờ sở, ngành, TP chấp thuận khung giá bồi thường, hỗ trợ theo quy định rồi triển khai bước tiếp theo.
Việc mở rộng QL 1A đoạn đi qua huyện Thường Tín từ 11m thành 20m theo quy hoạch giúp phát triển đồng bộ hệ thống giao thông của TP đáp ứng nhu cầu đi lại cho Nhân dân, giúp giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông, tạo bộ mặt khang trang, mỹ quan đô thị khu vực trung tâm huyện và phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy khẳng định, DA mở rộng QL 1A là DA trọng điểm được người dân và DN mong đợi từ lâu.
Theo kế hoạch, đến nay DA đã phải hoàn thành để bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng do thời gian qua khó khăn trong công tác GPMB nên bị chậm tiến độ. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của các đơn vị, thời gian gần đây công tác GPMB đã cơ bản hoàn thành. Để DA thi công bảo đảm tiến độ, UBND huyện quyết liệt chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Ban quản lý DA đầu tư xây dựng cùng 5 xã thực hiện tốt công tác GPMB, kiểm đếm tài sản theo quy định. Đồng thời, yêu cầu nhà thầu gấp rút triển khai các hạng mục để kịp thời giải ngân nguồn vốn. Nhờ đó đến nay DA đã hoàn thành thi công hơn 3km đường đi qua 3/5 xã, thị trấn.
Theo Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Thường Tín Từ Ngọc Thành, QL 1A là tuyến đường huyết mạch thường xuyên có đông người và phương tiện giao thông qua lại, nên quá trình thi công gặp nhiều khó khăn. Do vậy, ngay từ cuối năm 2019 khi thực hiện DA, Ban đã yêu cầu nhà thầu phải tập trung máy móc, cán bộ gấp rút thi công các hạng mục để bảo đảm tiến độ.
Thường Tín có hàng nghìn DN, cơ sở sản xuất đang hoạt động ở 11 cụm, điểm công nghiệp và làng nghề nên nhu cầu vận chuyển, trao đổi hàng hóa bảo đảm thời gian là rất cần thiết. Do vậy, việc xây dựng, mở rộng một số tuyến đường trên địa bàn, trong đó có QL 1A kết nối các huyện khu vực phía Nam TP với đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ là rất cấp thiết để đáp ứng sự mong mỏi của người dân và DN.

 

Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Thường Tín Từ Ngọc Thành

Công Tâm

Tin liên quan