TP Hồ Chí Minh đặt tên Thủ Thiêm cho 2 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết về đặt tên Thủ Thiêm và Ba Son cho 2 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn trên địa bàn TP Thủ Đức, quận 1, quận Bình Thạnh.

TP Ho Chi Minh dat ten Thu Thiem cho 2 cay cau bac qua song Sai Gon - Hinh anh 1
Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ có tên chính thức là cầu Ba Sơn. 

Cụ thể, HĐND TP Hồ Chí Minh quyết định đặt tên Thủ Thiêm cho cây cầu kết nối từ đường Ngô Tất Tố, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đến đường Nguyễn Cơ Thạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức), hiện mang tên Thủ Thiêm 1.

Việc đặt tên Thủ Thiêm là tạo cho cầu mới qua sông Sài Gòn gắn liền, tiếp nối với nhiều sự kiện lịch sử văn hóa và sự phát triển chuyển biến của vùng đất liên kề với trung tâm thành phố suốt gần 200 năm qua.


HĐND TP Hồ Chí Minh cũng quyết định đặt tên Ba Son cho cây cầu kết nối từ đường Tôn Đức Thắng (quận 1) đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức), hiện mang tên Thủ Thiêm 2. Công trình mới được đưa vào khai thác từ tháng 4/2022, có quy mô phần cầu chính và nhịp dẫn chính có chiều dài tổng cộng 845m; phần nhánh N1 dài 192m và nhánh N2 dài 188m.

Thủ Thiêm 2 là cây cầu bắc qua sông Sài Gòn ngay tại khu vực Xưởng thủy năm xưa (sau này là khu vực Xí nghiệp Ba Son). Theo UBND TP Hồ Chí Minh, giả thuyết trước đây, Ba Son được ghi nhận là cái nôi của ngành công nghiệp đóng và sửa chữa tàu Việt Nam; đồng thời là cái nôi của giai cấp và phong trào công nhân Việt Nam, tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Ba Son đã trở thành một phần quan trọng của lịch sử đấu tranh giành tự do độc lập của Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh. Ba Son gắn liền với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Tin liên quan