TP Hồ Chí Minh đề xuất giảm 50% phí hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường thuỷ nội địa

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản trình UBND TP về việc sửa đổi, bổ sung nghị quyết HĐND thành phố về thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn thành phố sau 2 tháng vận hành.

Theo đó, Sở GTVT TP đề xuất giảm 50% mức phí đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu được vận chuyển bằng đường thủy nội địa.

TP Ho Chi Minh de xuat giam 50% phi hang hoa xuat nhap khau van chuyen bang duong thuy noi dia - Hinh anh 1
TP Hồ Chí Minh đề xuất giảm 50% phí hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển bằng đường thuỷ nội địa 

Giải pháp nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy, góp phần giảm tải cho đường bộ vốn đang quá tải, ùn tắc.


Sở cũng đề xuất mức thu phí hạ tầng cảng biển của các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng xuất nhập khẩu ở các địa phương khác được hưởng mức hỗ trợ như các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng xuất nhập khẩu tại TP Hồ Chí Minh.

Việc giảm phí nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sau dịch Covid-19 theo nghị quyết 11 của Chính phủ về chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Đề xuất này được đưa ra là sau khi hàng loạt doanh nghiệp, hiệp hội, bao gồm cả khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước ở các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh đã gửi văn bản tới các cấp để phản ánh việc hoạt động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, mức thu phí hạ tầng cảng biển tại TP Hồ Chí Minh cao, không đúng đối tượng, thời điểm thu phí không phù hợp làm tăng thêm gánh nặng, giảm tính cạnh tranh và khả năng phục hồi của doanh nghiệp sau đại dịch.


Tin liên quan