TP Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai đường Vành đai 4

NGUYỄN MINH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT TP Hồ Chí Minh vừa trình UBND TP Hồ Chí Minh kế hoạch triển khai thực hiện các dự án đường Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh để phối hợp với Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu.

TP Ho Chi Minh xay dung ke hoach phoi hop trien khai duong Vanh dai 4 - Hinh anh 1
TP Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai đường Vành đai 4. 

Theo đó, đường Vành đai 4 có điểm đầu tuyến tại đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, điểm cuối tuyến nối với trục Bắc - Nam tại khu vực cảng Hiệp Phước (TP Hồ Chí Minh). Tuyến có chiều dài 197,6 km, vận tốc thiết kế 100km/h; mặt cắt ngang 6-8 làn xe cao tốc, có đường song hành 2 bên và các hành lang để bố trí cây xanh, các công trình hạ tầng kỹ thuật, dự trữ mở rộng.

Sở GTVT cho biết, hiện nay các địa phương đang khẩn trương tổ chức thực hiện lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đối với từng đoạn tuyến. Căn cứ ý kiến góp ý của Sở GTVT các tỉnh, Sở GTVT TPHCM đã hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch phối hợp triển khai, theo đó xác định các nguyên tắc phối hợp và các mốc thời gian chính.

Trong quý 2/2023 hoàn thành tổ chức lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án; năm 2023 hoàn thành thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư; trong quý 4/2023, hoàn thành tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; trong quý 1-2026 bàn giao mặt bằng và sẽ khởi công trong tháng 9/2024. Cuối năm 2027, Vành đai 4 sẽ thông xe kỹ thuật toàn tuyến.

Theo đó, các tỉnh, thành phố chủ động tổ chức thực hiện dự án được giao làm cơ quan có thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ với các địa phương còn lại trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Giai đoạn 1, Vành đai sẽ có 4 làn xe cao tốc và đường song hành hai bên không liên tục, bố trí đường song hành tại các vị trí đông dân cư; giải phóng mặt bằng một lần theo quy mô mặt cắt ngang quy hoạch được duyệt. Giai đoạn tiếp theo sẽ đầu tư hoàn chỉnh Vành đai 4 theo quy hoạch.

Sở GTVT đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp với Bộ GTVT, UBND các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để thống nhất các nội dung quan trọng, định hướng để nghiên cứu phương án đầu tư đồng bộ trên toàn tuyến và ký kết kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện các dự án.

Tin liên quan