Trạm thu phí bị sét đánh hỏng, cao tốc Nội Bài - Lào Cai phải phát vé giấy

 
Chia sẻ

Một trạm thu phí trên địa bàn huyện Bảo Thắng, Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài- Lào Cai đã bị sét đánh hỏng nhưng chưa thể sữa chữa. Do vậy, đơn vị quản lý thu phí đang phải tạm thời bán vé giấy cho các phương tiện lưu thông.

Tram thu phi bi set danh hong, cao toc Noi Bai - Lao Cai phai phat ve giay - Hinh anh 1

Một trạm thu phí trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai bị sét đánh hỏng

Theo báo cáo của Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), hệ thống thiết bị thu phí, thiết bị điện tử, cân xe tại trạm thu phí Km237 (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) thuộc tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã bị hư hỏng hoàn toàn do mưa giông, sấm sét đánh trúng dẫn đến cháy nổ vào khoảng 1h ngày 14/5 vừa qua. 

Qua kiểm tra, đánh giá sơ bộ của VEC cho thấy, hiện trạng các thiết bị thu phí của 6 làn thu phí không hoạt động bao gồm (4 làn đầu ra và 2 làn đầu vào, hộp điều khiển kỹ thuật điện với tình trạng bị cháy xám đen). Toàn bộ hệ thống thiết bị trong cabin thu phí và hệ thống thiết bị điện tử tại làn xe đã bị hư hỏng hoàn toàn, không thể sử dụng.

Ngoài ra, thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe tại làn đầu ra, phía bên phải tuyến không hoạt động với tình trạng bị cháy xám đen. Hệ thống đèn chiếu sáng và hộp điện bị cháy với hiện trạng không hoạt động.

 Đặc biệt, kiểm tra thực tế chỉ có chống sét thụ động trên mái trạm thu phí và mái nhà điều hành. Qua kiểm tra, toàn bộ các trạm thu phí trên tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai không được lắp đặt các thiết bị chống sét chủ động bao gồm thiết bị chống sét lan truyền, thiết bị cắt-lọc trên đường nguồn và thiết bị cắt sét đường tín hiệu.

 Sơ bộ về thiệt hại tại khu vực trạm thu phí bị sét đánh được VEC ước tính vào khoảng 4,5 tỷ đồng.

 Sau khi xảy ra sự cố sét đánh hỏng trạm thu phí, để hoạt động khai thác vẫn phải tiến hành trên tuyến Nội Bài-Lào Cai, Công ty CP Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam (VECS) hiện nay đang thực hiện phát thẻ giấy tại các trạm, bán vé giấy tại trạm Km237.

 Tuy nhiên, phía VEC cũng đặc biệt lưu ý với tình trạng này nếu để kéo dài, không giải quyết xử lý kịp thời sẽ rất khó khăn cho công tác kiểm soát thu phí và có thể dẫn đến tình trạng thất thoát.

 Do vậy, VEC kiến nghị Bộ GTVT kiểm tra đánh giá và chỉ đạo tổ chức thực hiện cho phép VEC lập gói thầu khẩn cấp cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả do sự cố bất khả kháng trên.

Theo Anninhthudo

Tin liên quan