Tránh nhầm lẫn về đèn xe khi đi đăng kiểm theo thông tư mới

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thông tư số 02/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT, công đoạn kiểm tra đèn chiếu sáng phía trước đã bỏ quy định “Không đúng kiểu loại”. Tuy nhiên, việc thay thế, độ, chế đèn vẫn phải tuân thủ theo quy định về tiêu chuẩn đã quy định.

Nhiều người nhầm lẫn

Mới đây, Thông tư số 02/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được ban hành. Tại Phụ lục II Thông tư 02/2023/TT-BGTVT, công đoạn kiểm tra đèn chiếu sáng phía trước đã bỏ quy định “Không đúng kiểu loại” ở hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng.

Trước thông tin này, nhiều chủ xe cho rằng có thể, “độ, chế” kiểu đèn khác cho xe mà vẫn có thể đăng kiểm được.

Anh Nguyễn Văn Qúy, chủ gara chăm sóc xe, sửa chữa ô tô trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Mấy ngày nay, có nhiều khách hàng tìm đến sử dụng dịch vụ “độ” đèn xe nhằm tăng khả năng phát sáng cũng như khiến phương tiện được cho là đẹp hơn”.

Cũng đưa xe đến gara để thay đèn, anh Nguyễn Văn Sơn, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết: “Theo tôi được hiểu thông tư mới không còn quy định về đèn đúng kiểu loại mới được đăng kiểm. Để việc di chuyển được thuận lợi hơn tôi đến để thay loại đèn khác sáng hơn”.

 Nhiều người dân nhầm lẫn về đèn xe theo thông tư mới được ban hành.

Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo, chủ xe, người dân không nên nhầm lẫn quy định này. Bởi theo Luật Giao thông đường bộ quy định “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".

Mặt khác, Thông tư số 12/2022/TT-BGTVT cũng quy định: Đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là mặt hàng thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ GTVT nên các đèn chiếu sáng phía trước khi lắp lên xe (kể cả trong trường hợp thay thế) phải là loại đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo quy định (cơ sở sản xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu đèn chiếu sáng phía trước của xe phải làm thủ tục chứng nhận hoặc công bố hợp quy trước khi đưa ra thị trường).

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT khi triển khai đã cho thấy bất cập bởi nhiều phương tiện sản xuất lâu năm đến nay không còn tiếp tục phân phối trên thị trường do đó, các phụ tùng của xe cũng không phổ biến.

Quy định bắt buộc phải lắp đèn đúng kiểu loại khi thay thế đèn hỏng đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Do đó, Ban soạn thảo đã lắng nghe ý kiến của người dân và sửa đổi quy định trên. Đồng thời sẽ có hướng dẫn cụ thể đến các trung tâm đăng kiểm để thực hiện cho đúng, tránh gây tranh cãi, bức xúc cho Nhân dân.

 Lắp đèn đúng tiêu chuẩn

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân phải hiểu đúng: Đèn chiếu sáng phía trước là một linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn kỹ thuật của xe và các xe cùng tham gia giao thông nên hiện nay quy định các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều yêu cầu đèn chiếu sáng phía trước, trước khi được lắp đặt lên xe phải được chứng nhận thoả mãn các yêu cầu về đặc tính quang học quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn quốc gia.

Theo Cục Đăng Kiểm Việt Nam, đối với các đèn đã được chứng nhận thì khi sử dụng cho một loại xe cụ thể phải thoả mãn các yêu cầu về lắp đặt đèn trên xe như: số lượng, vị trí lắp đặt, khoảng cách giữa các đèn, tình trạng hoạt động của đèn, các yêu cầu về cường độ, độ lệch, …

Xe có thể thay đổi đèn theo kiểu loại khác nhưng chủ xe không được tự ý thay đổi mà phải sử dụng loại đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến đèn chiếu sáng phía trước và phải làm các thủ tục liên quan đến việc thay đổi, cải tạo theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, đèn được thay thế phải đáp ứng được yêu cầu lắp đặt và phải đạt các yêu cầu về độ lệch, cường độ sáng,… khi kiểm định.

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, trong trường hợp đèn xe ô tô hỏng hoặc không đảm bảo độ sáng, chủ phương tiện hoàn toàn được quyền thay.

“Tuy nhiên, thiết bị được thay thế phải đảm bảo an toàn kỹ thuật, được kiểm định và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn của cơ quan chuyên môn. Khi qua hệ thống đăng kiểm phải đáp ứng đầy đủ các quy định về: cường độ sáng, độ lệch. Các trường hợp “độ đèn” không đáp ứng các yếu tố trên đều phải thay thế để đảm bảo an toàn khi lưu thông”, ông An chia sẻ.

 

Tin liên quan