Triển khai chương trình phát triển khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chính phủ chính thức triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 về phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Sáng 5/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị. Ảnh: Trung Nhân.

Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, cùng tham dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và khoảng 700 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung; tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với chủ đề “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững”, đây là hội nghị “ba trong một” không những nhằm công bố chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW mà còn cụ thể hóa Nghị quyết bằng các nguồn lực triển khai thực hiện cụ thể thông qua hình thức xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các đại biểu phát biểu tham luận về những giải pháp thực hiện Nghị quyết số 26; Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 29/12/2022 của Chính phủ; giải pháp thúc đẩy “Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển - Phát triển nhanh và bền vững”.

Thủ tướng và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thăm gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của Khánh Hòa. Ảnh: Trung Nhân. 

Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030 là vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại. Có vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, nhất là về kinh tế biển và quốc phòng, an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

Để thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Chính phủ đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 34 nhiệm vụ cụ thể, 11 dự án đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển của vùng nhất là về định hướng, mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể; gắn với một số chủ trương lớn về xây dựng cơ chế chính sách đặc thù sẽ là cơ sở và cơ hội cho vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045.

 Một góc TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Trung Nhân.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác và các biên bản ghi nhớ, trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện địa phương cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vùng Duyên hải miền Trung gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận, chiếm 50% số tỉnh giáp biển của cả nước (14/28 tỉnh, thành phố), với chiều dài đường bờ biển 1.900km, chiếm gần 60% chiều dài bờ biển cả nước.
 Một góc Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Ảnh: Trung Nhân.
Đây là địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước, có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển.
Nghị quyết số 26 nêu rõ, mục tiêu đến năm 2030, Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ trở thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn của cả nước với các khu kinh tế ven biển và hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực.
Đây cũng là cửa ngõ ra biển của vùng Tây Nguyên và nước bạn Lào; là nơi các giá trị văn hoá, lịch sử và hệ sinh thái biển, đảo, rừng được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc; các tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường.
Tầm nhìn đến năm 2045, Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ là vùng phát triển nhanh và bền vững; có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn ngang tầm khu vực châu Á với các khu kinh tế ven biển hiện đại, hệ thống đô thị ven biển thông minh, bền vững, có bản sắc riêng, thân thiện với môi trường.

 

TRUNG NHÂN/KTĐT

Tin liên quan