Triển khai đăng ký xe, nộp thuế trước bạ trực tuyến từ 15/8

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sáng 29/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan liên quan cùng đại diện Tập đoàn VNPT, Công ty TNHH VinFast, Công ty CP Ô tô Trường Hải Thaco, Công ty CP Huyndai Thành Công... về việc chuẩn bị tích hợp dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Trien khai dang ky xe, nop thue truoc ba truc tuyen tu 15/8 - Hinh anh 1
 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết dự kiến ngày 15/8, Thủ tướng Chính phủ sẽ dự lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Đây là sản phẩm rất ấn tượng của năm 2020. Thông qua đó, các báo cáo tháng, quý, 6 tháng... thay vì gửi văn bản giấy và cập nhật theo thời gian thì sẽ cập nhật tự động trên Hệ thống và Trung tâm này.

Tại lễ khai trương, sẽ công bố dịch vụ công thứ 1.000 về đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến và demo trải nghiệm dịch vụ này trên thực tiễn. Người dân, doanh nghiệp có thể ngồi một chỗ đăng ký ô tô, xe máy, nộp thuế trước bạ... không phụ thuộc thời gian, không phụ thuộc địa giới hành chính. Lễ khai trương cũng công bố một số dịch vụ công khác tích hợp trên Cổng DVCQG như đóng Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp, Bảo hiểm Tai nại nghề nghiệp-bệnh nghề nghiệp cho đơn vị sử dụng lao động...

Báo cáo tại cuộc họp, đối với cấp đăng ký, biển số xe điện tử, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (VPCP) cho biết đơn vị đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Đăng kiểm, VNPT... để trao đổi giải pháp triển khai dịch vụ cấp đăng ký, biển số xe điện tử trên Cổng DVCQG.

Về lộ trình triển khai cấp đăng ký, biển số xe điện tử, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị triển khai thí điểm đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tại TP. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trên cơ sở thực hiện thí điểm sẽ mở rộng ra toàn quốc và với các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước, nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Các đơn vị cũng trao đổi về chia sẻ thông tin giữa các cơ quan để triển khai thực hiện cấp đăng ký, biển số xe điện tử như: Cơ quan thuế về chứng từ nộp lệ phí trước bạ; cơ quan đăng kiểm về thông tin xe và phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng; cơ quan hải quan về tờ khai nguồn gốc xe... Trao đổi về việc tái cấu trúc quy trình để bảo đảm tạo thuận lợi, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan như Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục Thuế, Cục Đăng kiểm, Tổng cục Hải quan... cho biết việc đưa dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến vào vận hành là hoàn toàn phù hợp, với dự kiến ngày 15/8 bắt đầu triển khai DVC, các đơn vị sẽ quyết liệt thực hiện đúng thời hạn.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ cho biết với trách nhiệm được Chính phủ giao, đơn vị đã có kế hoạch, chương trình cụ thể để cùng phối hợp với các cơ quan triển khai dịch vụ công này.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, đơn vị đã cùng các cơ quan liên quan phối hợp để tháo gỡ những hạn chế được xác định tại cuộc họp trước đây: Đối với việc công nhận hồ sơ điện tử đã được có văn bản pháp lý khi Thông tư 58 về quy trình quản lý xe có hiệu lực từ 1/8; thứ hai là đối với 13 trường thông tin, Cục đã phối hợp với các đơn vị để đánh giá, thống nhất, xây dựng trường dữ liệu thông tin dùng chung.

Đối với bấm biển số số tự động có mục tiêu để người dân không phải đến cơ quan bấm số, nhưng do tính chất bảo mật thì hiện nay các đơn vị đang phối hợp nghiên cứu theo cách thức phù hợp đáp ứng nguyện vọng người dân. Với việc nghiên cứu trả biển số qua bưu chính công ích cũng đang được các cơ quan phối hợp để triển khai cụ thể.

Đại diện các doanh nghiệp HuynDai Thành Công, Thaco, VinFast hoàn toàn đồng ý với chủ trương của Chính phủ, nhất trí về việc triển khai dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy trực tuyến và mong dịch vụ công này được đẩy nhanh triển khai bởi sẽ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Các đơn vị cũng thống nhất cung cấp 13 trường thông tin, tuy nhiên, cần phương án kết nối và bảo mật thông tin, còn cơ sở dữ liệu đã có sẵn.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan