Ưu tiên bố trí vốn đầu tư các dự án cải tạo, mở rộng QL37

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng về việc triển khai các dự án giao thông trên địa bàn.

Uu tien bo tri von dau tu cac du an cai tao, mo rong QL37 - Hinh anh 1
Năm 2023 sẽ hoàn thành dự án mở rộng QL37 qua Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình.

Theo Bộ GTVT, TP Hải Phòng là đô thị loại I, lớn thứ 3 cả nước (sau Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) và là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc - Bộ; là TP cảng biển lớn nhất miền Bắc, đầu mối giao thông quan trọng (đường bộ, đường sắt, cảng hàng không trong nước và quốc tế) và là cửa chính ra biển của Thủ đô Hà Nội, các tỉnh phía Bắc và quốc tế.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, UBND TO Hải Phòng đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình giao thông trên địa bàn TP Hải Phòng, đặc biệt là các dự án có tính chất phát triển kinh tế - xã hội liên vùng1 . Vì vậy, nhìn chung TP Hải Phòng đã cơ bản hình thành kết cấu hạ tầng giao thông khung, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, mặc dù điều kiện nguồn vốn hạn hẹp, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ ưu tiên bố trí vốn tiếp tục đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp QL 37 đoạn qua địa phận TP Hải Phòng (giai đoạn 1) với mức vốn khoảng 624 tỉ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, hoàn thành trong năm 2023.

Đồng thời, đang phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hải Phòng trong việc triển khai đầu tư đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, Quốc lộ 10 đoạn nối Quảng Ninh - Hải Phòng, đường bộ ven biển đoạn qua thành phố Hải Phòng, đầu tư các bến số 3, số 4, số 5, số 6 của khu bến Lạch Huyện, xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 - Cảng HKQT Cát Bi.

Các dự án nêu trên hoàn thành sẽ cơ bản hoàn thiện mạng lưới giao thông đối ngoại, tăng tính kết nối liên vùng trên địa bàn TP Hải Phòng theo quy hoạch, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội dài hạn của TP.

Riêng về dự án nâng cấp QL37, Bộ GTVT cho biết đã báo cáo Chính phủ ưu tiên bố trí vốn đầu tư các dự án cải tạo, mở rộng QL 37 đoạn qua Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình (3 dự án).

Đến nay các dự án này đang được triển khai xây dựng và hoàn thành trong năm 2022 - 2023. Việc hoàn thành các dự án này bảo đảm kết nối đồng bộ, đáp ứng nhu cầu vận tải của khu vực.

Tin liên quan