Xa lộ Hà Nội chính thức thu phí thử nghiệm

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc thu phí thử nghiệm trên xa lộ Hà Nội chính thức bắt đầu từ ngày hôm nay (28/3). Dự kiến đến ngày 1/4 tuyến đường này sẽ chính thức thu phí.

Sáng 28/3, 4 trạm thu phí trên xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức) đã chính thức thực hiện thu phí thử nghiệm. Theo bảng thông báo, việc thu phí này được thực hiện từ 22 giờ ngày 27/3 đến 22 giờ ngày 30/3. Ba ngày trên là thời gian để thu phí thử nghiệm, giúp phần mềm và thiết bị hoạt động ổn định, nhân viên thuần thục thao tác trước khi thu phí chính thức từ ngày 1/4.
Để phục vụ việc thu phí thử nghiệm, 10 nhân viên được phân công trực trong các trạm, mở sẵn phần mềm máy tính, tiến hành soi chiếu trên thiết bị chuyên dụng và xé vé đưa vào ngăn kéo khi có xe đi qua. Việc lắp đặt thiết bị, cài đặt phần mềm được thực hiện gần hơn 10 ngày trước.
Ghi nhận trong ngày đầu tiên thu phí thử nghiệm cho thấy vẫn còn một số tài xế ngỡ ngàng. Có tài xế do không làm chủ được tốc độ nên tông cả vào barie hạ xuống, sau đó mới lùi lại; một số khác thì đưa tiền vào bên trong mua vé nhưng nhân viên từ chối với lý do đang làm thử nghiệm, chưa thu tiền.
Đại diện chủ đầu tư (Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh) cho biết, việc thu phí thử nghiệm được thực hiện tại 8 trong tổng số 16 làn xe ở 4 trạm thu phí. Tính đến thời điểm chiều ngày 28/3, chưa xảy ra tình trạng ùn tắc tại những điểm thu phí thử nghiệm. Phía chủ đầu tư cũng đã cử người đứng ở các làn xe tổ chức phân luồng, hướng dẫn người dân qua trạm.
Được biết, xa lộ Hà Nội dài hơn 30km là một trong tuyến đường huyết mạch, lưu lượng xe đông, nhất là xe tải, container vận chuyển hàng hóa ra vào TP Hồ Chí Minh. Việc thu phí nhằm hoàn vốn dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1 đoạn từ nút giao Trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn dài 4,2km, rộng 113 m.

Theo phương án thu phí được Ban thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minhthống nhấtvào ngày 18/3 vừa qua thì giá vé qua các trạm BOT xa lộ Hà Nội lượt thấp nhất 25.000 đồng dành cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn và xe buýt. Giá vé lượt cao nhất 140.000 đồng cho xe tải trên 18 tấn và container 40 feet.

Sẽ có 11 nhóm phương tiện, gồm xe máy và các loại xe chuyên dùng như cứu thương, cứu hỏa, xe cảnh sát.. được miễn giảm giá vé theo Thông tư 35. Ngoài ra, Xe buýt TP Hồ Chí Minh tuyến cố định cũng được miễn phí khi qua trạm.

Xe dưới 12 chỗ không kinh doanh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn trên 6 tháng trước ngày trạm thu phí hoạt động ở mặt tiền hai đường song hành xa lộ Hà Nội, thuộc địa phận TP Thủ Đức sẽ được giảm 50% giá vé.

Nguyễn Quý

Tin liên quan