Xem xét phản ánh dự án "2 nhiệm kỳ chưa xong thủ tục đầu tư" ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đồng ý thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường cửa ngõ quan trọng QL6 đoạn Ba La - Xuân Mai. Sau 10 năm, QL 6 vẫn là một công trường dang dở

Hiện trường dự án theo phản ánh của báo Tiền Phong

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giao UBND TP Hà Nội xem xét, xử lý phản ánh của báo Tiền phong điện tử về việc "Cửa ngõ phía Tây Hà Nội xập xệ: 2 nhiệm kỳ chưa xong thủ tục đầu tư".

Trước đó, theo phản ánh, việc dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai được phê duyệt 10 năm trước, với 3 lần đổi nhà đầu tư vẫn chưa được khởi công.

Theo phản ánh, QL6 là tuyến cửa ngõ và cung đường đi lại gần nhất giữa Hà Nội và Hòa Bình, từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để TP triển khai dự án cải tạo, nâng cấp theo hình thức chỉ định nhà đầu tư. Ngay sau đó, dự án được TP Hà Nội giao cho Tổng Công ty Sông Đà lập và thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Ba La - Xuân Mai dài khoảng 25 km theo hình thức BOT kết hợp với BT. Dự án được TP Hà Nội xác định là công trình trọng điểm thuộc nhóm A, có mục tiêu chính: giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên QL6 đoạn qua Hà Nội.

Tuy nhiên, sau đó, do Tổng Công ty Sông Đà không thực hiện được dự án nên đến năm 2012, công trình phải tìm chủ đầu tư mới. Theo đó, tuyến đường dự án đã chia làm 3 đoạn, gồm đoạn từ Ba La đến đầu thị trấn Chúc Sơn, đoạn qua thị trấn, đoạn Chúc Sơn - Xuân Mai. Với đoạn Ba La - Chúc Sơn, năm 2012, UBND quận Hà Đông đề xuất thực hiện dự án đoạn này với tổng kinh phí 3.578 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2017; đoạn qua thị trấn Chúc Sơn dài hơn 2 km, UBND huyện Chương Mỹ cũng đề xuất được làm chủ đầu tư và có tiến độ hoàn thành năm 2017.

Với đoạn thị trấn Chúc Sơn - Xuân Mai, UBND TP đã giao cho liên danh Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới, Công ty CP Sông Đà Hà Nội, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng đô thị, Công ty Đầu tư và dịch vụ thương mại Đại An thực hiện dự án theo hình thức BT. Để thực hiện dự án, liên danh này đã thành lập Công ty CP Đầu tư Louis Group làm đại diện nhà đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư là 4.907 tỷ đồng và quý II/2022 hoàn thành.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có đoạn dài 2 km qua thị trấn Chúc Sơn là được triển khai. Mốc thời điểm năm 2017 đã qua 3 năm nhưng hiện công trường dự án vẫn chưa xong; với đoạn Ba La - Chúc Sơn, do UBND quận Hà Đông không huy động được đủ vốn nên năm 2017 có văn bản xin được dừng. Trước tình thế trên, UBND thành phố tiếp tục giao cho nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư Louis Group (Louis Group) bổ sung đoạn này và nâng tổng mức đầu tư của Louis Group tại dự án lên 8.485 tỷ đồng. Nhưng đến nay, đã gần 10 năm trôi qua, dự án cải tạo QL6 vẫn chưa được khởi công.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan