Vướng 1 hộ dân, con đường dang dở 20 năm

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đoạn đường thuộc dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường thanh niên ven biển qua địa bàn thôn Xuân Mỹ (xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) chỉ dài 1 km nhưng gần 2 thập kỷ chưa làm xong vì vướng mặt bằng của 1 hộ dân.

Ảnh hưởng đời sống người dân

 Năm 2001, UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến đường thanh niên ven biển qua địa bàn huyện Núi Thành.

Đến năm 2008, dự án khởi công, các đơn vị thi công bắt đầu thảm nhựa. Tuy nhiên, việc thi công chỉ đến thôn Hoà An (xã Tam Hoà, huyện Núi Thành), còn 1km đoạn qua địa phận thôn Xuân Mỹ bị vướng mặt bằng hộ bà Trình Thị Mỹ (61 tuổi, người địa phương) nên chỉ cào mặt bằng đường đất rồi bỏ dang dở đến nay.

Vuong 1 ho dan, con duong dang do 20 nam - Hinh anh 1
1 km đường thanh niên ven biển qua thôn Xuân Mỹ đã xuống cấp nghiêm trọng, nhất là vào mùa mưa, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Theo ghi nhận, hiện trạng tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, chỉ dài chừng 1 km nhưng có đến hàng trăm ổ gà, ổ voi. Trời mưa sình lầy, nhếch nhác, lầy lội với nhiều hố sâu đọng nước đã trở thành “cái bẫy” nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Người dân địa phương cho biết, hằng ngày có hàng trăm lượt phương tiện qua lại. Trong đó, nhiều xe tải chở thức ăn nuôi tôm, xe tải thu mua hải sản… dần băm nát tuyến đường. Để thuận tiện cho việc đi lại an toàn hơn, người dân nhiều lần kiến nghị, thậm chí vận động nhau góp kinh phí mua đá dăm về thảm mặt đường nhưng cứ đến mùa mưa thì lại hư hỏng.

Ông Huỳnh Chí Cương (48 tuổi, trú thôn Xuân Mỹ) cho hay, ban đầu bà con ai cũng mừng khi nghe tin UBND tỉnh có chủ trương nâng cấp, cải tạo tuyến đường thanh niên ven biển khớp nối với đoạn đường đất tại thôn. Tuy nhiên, “điểm cuối” của công trình lại là ở thôn Hoà An (xã Tam Hòa). Cụ thể,  địa phương không giải phóng được mặt bằng hộ bà Mỹ ở đầu thôn khiến tuyến đường này luôn trong tình trạng dang dở. Mùa nắng thì bụi bay mù mịt, mưa xuống thì nước đọng ở các ổ voi, ổ gà trên mặt đường khiến việc lưu thông của người dân gặp vô vàn khó khăn.

“Suốt bao năm qua, chúng tôi phải sống chung với ô nhiễm khói bụi. Đặc biệt, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra trên đoạn đường này làm nhiều người bị thương. Tội nhất là các em học sinh đi học qua đoạn đường vào trời mưa thì áo trắng ngã sang màu nâu vì dính bùn đất lấm lem”, ông Cương bức xúc nói.

Vuong 1 ho dan, con duong dang do 20 nam - Hinh anh 2
Mặt đường lồi lõm, trơ sỏi đá, nhiều chỗ bị lún sụt sâu, ổ gà, ổ voi chi chít nối đuôi từ đầu đến cuối thôn. 

Ông Trần Văn Kế (62 tuổi, Trưởng thôn Xuân Mỹ) cho biết, đoạn đường thanh niên ven biển qua thôn là con đường chính phục vụ cho 98 hộ dân trong thôn, chiều dài gần 1 km. Bên cạnh đó, hằng ngày cũng có rất đông người dân xã đảo Tam Hải lưu thông qua đoạn đường để lên các chợ ở TP Tam Kỳ buôn bán và ngược lại.

“Tại các cuộc họp, người dân đã phản ánh vụ việc này đến UBND xã Tam Hải, huyện Núi Thành rất nhiều và mong muốn huyện cho phép người dân đổ bê tông thuận tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, đoạn đường thuộc tỉnh quản lý nên cấp trên không thể giải quyết được. Chúng tôi mong chính quyền sớm làm việc với hộ bà Mỹ để có phương án tháo gỡ, sớm hoàn thành 1 km đường còn lại”, ông Kế chia sẻ.

Chưa có chủ trương đầu tư hoàn thiện

 Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân 1km đường qua thôn Xuân Mỹ dang dở suốt 20 năm nay, PV đã tìm gặp bà Trình Thị Mỹ - hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng.

Về phần mình, bà Trình Thị Mỹ ấm ức cho biết, không phải bà cố tình không bàn giao mặt bằng mà muốn chính quyền làm đúng những gì đã cam kết trước đó.

Vuong 1 ho dan, con duong dang do 20 nam - Hinh anh 3
Biên bản kê khai tài sản trên đất giải tỏa tuyến đường thanh niên ven biển của hộ ông Nguyễn Thanh Vân (chồng bà Trình Thị Mỹ) vào năm 2002. 

Theo bà Mỹ, trước đây, người dân trong thôn tự mở con đường đất nhỏ băng qua mảnh vườn của gia đình bà dài gần 100m để thông ra đường chính. Khi triển khai dự án đường thanh niên ven biển, chính quyền địa phương kiểm tra, thu hồi của gia đình bà hơn 2.400m2 đất trồng cây lâu năm, đốn hạ hơn 1.600 cây keo, dương liễu và cho biết có bồi thường, nhưng sau đó lại vận động bà hiến đất làm đường. Do mất diện tích đất quá lớn nên bà không đồng ý và yêu cầu phải bồi thường.

“Tôi cũng đâu phải sắt đá, cũng xót lắm khi nhìn thấy mọi người đi lại khó khăn, hay té ngã trên cung đường này. Những năm qua, tôi làm lá đơn yêu cầu UBND huyện Núi Thành sớm giải quyết yêu cầu của tôi, nhưng chưa nhận được hồi âm. Tôi chỉ yêu cầu địa phương bồi thường đất, cây cối bị ảnh hưởng theo giá Nhà nước. Khi nào được bồi thường tôi mới bàn giao mặt bằng để thi công làm đường thôi”, bà Mỹ nói.

Vuong 1 ho dan, con duong dang do 20 nam - Hinh anh 4
 Bà Mỹ cung cấp thêm tư liệu liên quan.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Tam Hải Nguyễn Tấn Hùng cho hay, đối với yêu cầu của bà Trình Thị Mỹ, hiện tại, địa phương chỉ có thể vận động người dân chấp thuận để khắc phục tạm thời tuyến đường cho người dân dễ lưu thông chứ hiện vẫn chưa có chủ trương đầu tư hoàn thiện tuyến đường.

“Hằng năm xã đều trích một phần kinh phí để đổ đá cấp phối, cát, để chống ngập úng, bùn lầy cho người dân thuận tiện đi lại. Nhưng do cốt nền yếu, được vài tháng là đâu lại vào đó, không giải quyết được triệt để vấn đề”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, theo Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Lê Văn Sinh, tuyến đường thanh niên ven biển từ trước đó không có nguồn kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng, tất cả là do người dân đồng lòng hiến đất cùng Nhà nước làm đường.

Cũng theo ông Sinh, ngày trước bà Mỹ có hiến đất nhưng do đã quá lâu, giấy tờ xã lập bị thất lạc. Bà Mỹ có khiếu kiện gửi đến nhiều cơ quan và huyện đã 2 lần đối thoại, giải thích nhưng vẫn không nhận được sự đồng tình.  

KHÁNH QUANG/KTĐT

Tin liên quan