3 dự án dang dở gây mất an toàn giao thông 4 huyện

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Các dự án có mục đích nâng cấp đường phục vụ Nhân dân nhưng lại mang về kết quả ngược, gây bức xúc cho người dân địa phương các huyện ngoại thành.

Tình trạng đơn vị thi công bỏ bê công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) diễn ra trên địa bàn các huyện Thanh Oai; Mỹ Đức; Ba Vì và Thị xã Sơn Tây, gây khó khăn trong việc đi lại, mất an toàn giao thông khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc. Đặc biệt, trong vài ngày trở lại đây, ảnh hưởng của mưa bão càng làm cho sự mất an toàn trở nên đáng báo động.

Điều đáng nói, các dự án đều được kỳ vọng sẽ cải thiện năng lực giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại trên tuyến, đáp ứng nhu cầu giao thông thuận tiện cho Nhân dân nhưng lại mang đến kết quả “ngược”.

Cụ thể, mặt đường trên các tuyến này thường xuyên ở trong tình trạng mấp mô, trơn trượt, nhiều vị trí hình thành hố nước lớn, bụi bặm lúc trời nắng tạo ra không ít vấn đề về ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ về ATGT. Dù đã diễn ra trong thời gian dài, nhưng khá khó hiểu khi những bất cập không được các đơn vị thi công đoái hoài xử lý.

Đường 427 – huyện Thanh Oai

Tại đoạn Km5+200 đến Km7+500 qua địa phận xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai đang trong tình trạng hư hỏng, nhiều vị trí xuất hiện hố trũng lớn và thường xuyên ngập nước khi có mưa. Được biết, tuyến đường này nằm trong dự án cải tạo tỉnh lộ 427, đại diện Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư huyện Thanh Oai, dự án khởi công xây dựng từ tháng 9/2019 và tạm dừng thi công trong tháng 10/2020 do còn một số vướng mắc về GPMB.

 Hố nước lớn xuất hiện sau mưa khiến người dân phải đi ra giữa đường, tiềm ẩn nguy cơ về ATGT.
 Người dân địa phương phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm bụi diễn ra hàng ngày.
 Mặt đường không đảm bảo cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Đường 419 – huyện Mỹ Đức

Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến tỉnh lộ 419, chủ đầu tư dự án là BQL DA xây dựng các công trình giao thông, công nghiệp trụ sở làm việc và hạ tầng kỹ thuật huyện Mỹ Đức. Dự án có tổng chiều dài khoảng 13km đã được Sở GTVT bàn giao cho huyện Mỹ Đức từ năm 2017. Đây là loại đường giao thông, công trình cấp 3, với tổng mức đầu tư 527,263 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư ngân sách TP.

 Do nhà thầu thi công dự án ít quan tâm, nên tuyến đường gây khó khăn trong việc di chuyển của người dân.
 Hàng loạt ổ voi, ổ gà xuất hiện tại nhiều đoạn.
 Đơn vị thi công bỏ bê công tác đảm bảo an toàn.

Đường 414B – Thị xã Sơn Tây

Đoạn đường thuộc Dự án nâng cấp, cải tạo đường, hệ thống chiếu sáng tuyến đường vào khu xử lý chất thải Xuân Sơn, do BQL DA đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội làm chủ đầu tư.

Mặt đường hư hỏng nặng.
 Tại nhiều điểm, mặt đường như "bẫy" người tham gia giao thông.
 Tình trạng này diễn ra đã lâu nhưng không được quan tâm đúng mức.

Đoạn Tản Lĩnh – huyện Ba Vì

Cùng nằm trong Dự án nâng cấp, cải tạo đường, hệ thống chiếu sáng tuyến đường vào khu xử lý chất thải Xuân Sơn, đoạn Tản Lĩnh – Yên Bài hiện cũng xuống cấp trầm trọng tại nhiều vị trí.

 Mặt đường có nhiều ổ gà, sỏi đá dăm nhỏ.
 Hố sâu võng nước gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
 Đơn vị thi công xem lại năng lực công trình thiếu đảm bảo.
 Mặt đường sũng nước đọng lại, người tham gia giao thông đi qua dễ trơn trượt.

Đề nghị lãnh đạo các huyện, thị xã quan tâm, yêu cầu đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công dự án có phương án đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trong thời gian chờ triển khai.

Tin liên quan