4 thói quen xấu của tài xế khi đi trên đường

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Năm cũ đã qua đi, những thời khắc đầu tiên của năm 2022 mang đến cho chúng ta những hy vọng và niềm vui mới. Đây cũng là lúc để cánh tài xế cùng soi chiếu lại chính mình, qua đó tự cải thiện, nâng cao văn hoá giao thông trong cộng đồng lái xe trong năm mới.

Dùng "nắm đấm" khi xảy ra mâu thuẫn với xe khác

Năm 2021 vừa qua, vô số những vụ việc những tài xế to tiếng, hành hung nhau, thậm chí gọi thêm người mang hung khí đến để hỗn chiến được báo chí và mạng xã hội đăng tải. Và kết cục thì tất nhiên không ai là kẻ "chiến thắng" cả.

4 thoi quen xau cua tai xe khi di tren duong - Hinh anh 1
 Không ít hình ảnh các tài xế cà khịa, thậm chí dùng vũ lực để "nói chuyện" với nhau trên đường.

Bạo lực là cách để thị uy sức mạnh, giải phóng cơn giận dữ nhưng cũng thể hiện sự coi thường luật pháp của những kẻ thích dùng nó.

Chiếc xe đang bon bon trên đường, một xe khác vượt lên rồi bất ngờ tạt đầu. Cho rằng chiếc xe kia "đi láo", tài xế quyết vượt lên tạt đầu lại cho bõ tức. Cứ thế, cả hai ăn miếng trả miếng không có hồi kết.

Hay trường hợp hai chiếc ô tô không may bị quệt vào nhau, vết xước chỉ nhỏ như sợi chỉ. Thế nhưng, hai tài xế thay vì xuống bắt tay hoà giải thì đã nói chuyện với nhau bằng…nắm đấm.

Che biển biển số để tránh phạt nguội

4 thoi quen xau cua tai xe khi di tren duong - Hinh anh 2
 Khẩu trang được dán vào biển số có thể giúp chiếc xe này "biến hình" khi bị phạt nguội.

Trong năm vừa qua, rất nhiều hình ảnh ô tô có dấu hiệu che biển số, dán băng keo hoặc dùng biển số giả được cộng đồng mạng chia sẻ. Điển hình như “đeo khẩu trang” cho biển số; dùng biển số giả; che bớt một phần hoặc làm thay đổi chữ số trên biển dẫn tới khó khăn khi nhận diện vi phạm bằng hệ thống camera.

Rõ ràng, việc một số tài xế bằng cách này hay cách khác cố tình che, thay đổi biển số chắc chắn là có những động cơ không trong sáng. Nếu chưa ra đường đã nghĩ đến việc lái ẩu, dùng chiêu trò để đối phó, trốn tránh trách nhiệm thì liệu việc lái xe có an toàn?

Đỗ xe "kém duyên"

Không ít tuyến phố tại các đô thị lớn, dù có biển cấm dừng đỗ "to như cái mâm", thế mà hai bên vẫn xuất hiện hàng dài xe đỗ kín mít, chỉ chừa ra một lối nhỏ, cứ có ô tô đi vào là lại tắc cứng.

4 thoi quen xau cua tai xe khi di tren duong - Hinh anh 3
 "Ngàn lẻ một" kiểu dằn mặt do đỗ xe kém duyên.

Hay trường hợp một chiếc ô tô hạng sang đỗ bưng kín mặt tiền của một cửa hàng từ sáng đến trưa khiến chẳng ai ra vào được. Trên xe cũng không để lại số điện thoại liên lạc. Bất lực, chủ cửa hàng lấy sơn xịt đầy lên xe cho “bõ tức” rồi chụp ảnh, đăng lên mạng.

Trong năm qua, có "ngàn lẻ một" tình huống dở khóc dở cười liên quan đến việc đỗ xe thiếu ý thức được ghi nhận, chia sẻ. Không ít trường hợp, vì quá bức xúc nên người dân đành "tự xử", khiến công an đã phải vào cuộc để điều tra về tội cố tình phá hoại tài sản.

Giá như lái xe đỗ gọn hơn, biết “nhìn trước nhìn sau” hơn, hay tối thiểu là để lại số điện thoại để liên lạc khi cần thì mọi chuyện đã không đến mức như vậy.

Bật đèn pha vô tội vạ

Những ai hay lái xe vào ban đêm chắc không lạ gì với những chiếc đèn pha nháy nháy rồi chiếu thẳng vào mắt mình. Nhiều ô tô còn được chủ xe độ thêm dàn đèn siêu khủng, mỗi lần “giương pha” khiến lái xe đối diện lâm vào tình trạng “mù tạm thời’, vô cùng nguy hiểm.

Còn trong TP, dù đã quy định rõ trong Luật Giao thông đường bộ là lái xe không được để chế độ chiếu xa, thế nhưng không khó để thấy những chiếc đèn pha “chổng ngược” trên đường vừa vô duyên, vừa vô ý thức.

4 thoi quen xau cua tai xe khi di tren duong - Hinh anh 4
 Để đèn pha chiếu thẳng vào xe đối diện là hành vi không chỉ vô ý thức mà còn gây nguy hiểm cho người khác.

Chỉ cần lái xe có ý một chút, luôn để đèn ở chế độ “cos”, chỉ bật pha cao khi đi đường trường, đường đèo và không có xe đối diện thì chắc hẳn ai cũng vui.

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại di động

Sử dụng điện thoại di động khi lái xe tạo nguy cơ tai nạn cao không kém uống rượu bia. Không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân, những tài xế vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại còn ảnh hưởng đến an toàn của người tham gia giao thông khác.

4 thoi quen xau cua tai xe khi di tren duong - Hinh anh 5
 Vừa lái xe ô tô vừa sử dụng điện thoại di động đang diễn ra phổ biến.

Đây còn là hành vi thiếu ý thức, thiếu văn hoá khi tham gia giao thông, góp phần tạo điều kiện cho tội phạm cướp giật hoạt động. Đã có không ít vụ TNGT đau lòng xảy ra từ việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện.

Tất cả những thói quen xấu được nêu trên không chỉ bị luật pháp nghiêm cấm mà còn bị xã hội và ngay cả cộng động lái xe cực lực lên án, tẩy chay. Thế nhưng trong năm vừa qua, những hình ảnh, video về các hành vi này vẫn được ghi lại và chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng.

Việc thay đổi thói quen “xấu xí” trong một sớm một chiều là không dễ nhưng hoàn toàn có thể làm được. Điều đó phụ thuộc vào ý thức của mỗi mỗi lái xe chúng ta.

Tin liên quan